Trung Quốc “đá xéo” Ấn Độ là “chuột bạch thí nghiệm” của Nga

Hải quân Nga vừa tiếp nhận chiếc máy bay chống ngầm Il-38N với hệ thống radar hết sức hiện đại, được phát triển sau khi khảo nghiệm từ loạt trang bị tương tự cho Ấn Độ.

Trung Quốc “đá xéo” Ấn Độ là “chuột bạch thí nghiệm” của Nga

Shares

Theo bài viết trên trang mạng “Tin tức Trung Quốc” (Chinanews) ngày 30/6 vừa qua, lực lượng không quân của Hải quân Nga vừa chính thức tiếp nhận một chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm phiên bản nâng cấp mới nhất là Il-38N (định danh NATO là “May”).

Trong ảnh: Máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38N của Nga trang bị radar P-38 Novella.

1

Trong buổi lễ tiếp nhận máy bay mới được tổ chức ở sân bay Zhukovsky, ngoại ô Moscow ngày 30/6, Không quân Hải quân Nga cũng ra mắt cả loạt 5 chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38N, được nâng cấp sử dụng cho hải quân nước này.

2

Tuy nhiên theo bài viết trên Thời báo Hoàn Cầu, những chiếc Il-38 đầu tiên thuộc chuẩn Il-38N không phải được bàn giao cho Hải quân Nga sử dụng mà là cho lực lượng không quân của Hải quân Ấn Độ, thuộc gói nâng cấp các máy bay tuần tra hàng hải Il-38SD cho nước này.

3

Những máy bay của Ấn Độ được Nga trang bị một loại radar tìm kiếm trên biển thế hệ mới là Sea Dragon. Dựa trên thiết kế hệ thống này, Nga tiếp tục phát triển radar thế hệ mới P-38 Novella cho phiên bản săn ngầm Il-38N của riêng mình.

4

Sau khi bàn giao cho Ấn Độ mấy năm, hải quân Nga mới chính thức tiếp nhận cho lực lượng không quân của hải quân. Đây là điều bất thường bởi các nước bao giờ cũng ưu tiên trang bị cho lực lượng vũ trang của mình trước, rồi mới xuất khẩu sau.

Điều này được báo giới Trung Quốc lý giải là Nga phát triển radar thế hệ mới và lắp đặt thử nghiệm nó trên các phiên bản cho Ấn Độ, sau quá trình khảo nghiệm thực tiễn rồi mới điều chỉnh và trang bị cho mình.

5

Như vậy, về bản chất Nga đã biến Ấn Độ thành “chuột bạch thí nghiệm” cho ngành công nghiệp quốc phòng nước mình!

6

Được biết trước đây, Hải quân Nga đã trao một hợp đồng nâng cấp 5 chiếc Il-38 lên chuẩn “N” cho Tổ hợp hàng không Ilyushin, trực thuộc Tập đoàn chế tạo máy bay Thống nhất. Chiếc đầu tiên đã được Không quân Hải quân Nga tiếp nhận ngày 15/7/2014.

7

Các máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38 được phát triển dựa trên thiết kế của máy bay vận tải Ilyushin Il-18. Il-38 có thể bay với vận tốc 650 km/h với trần bay 10.000 m và tầm hoạt động lên đến 9.500 km. Máy bay có trọng lượng cất cánh tối đa 63.500 kg.

8

Cả 5 chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38 đều được trang bị hệ thống radar theo dõi và định vị mục tiêu P38 Novella mới nhất.

Hệ thống này có thể phát hiện và đồng loạt theo dõi tổng cộng 32 mục tiêu dưới nước, trên biển và trên không, trong phạm vi bán kính 320 km xung quanh máy bay. Trong ảnh: Phiên bản máy bay săn ngầm Il-38 chưa nâng cấp.

9

P-38 Novella tích hợp một máy tính kỹ thuật số do 2 nhân viên vận hành, một camera ảnh nhiệt độ phân giải cao, cảm biến phát hiện mục tiêu có từ tính, thiết bị quang học, cùng với các bộ cảm biến khác cho phép định vị tàu ngầm và mục tiêu trên mặt biển.

10

Ngoài ra, phiên bản máy bay săn ngầm Il-38N mới này còn được trang bị các thiết bị điện tử tiên tiến nhất mà Nga mới nghiên cứu chế tạo ra, cùng với các thiết bị khoa học khác, khiến nó có thể đảm nhận cả chức năng tiến hành trinh sát và tác chiến điện tử.

12

Tuy nhiên, điểm mới nhất là chúng còn có chức năng trinh sát, đo đạc và vẽ bản đồ các khu vực biển, ví dụ như Nga đã sử dụng để vẽ lại bản đồ Bắc Băng Dương. Vì thế, Il-38N rất hiệu quả tại các vùng biển có tranh chấp chủ quyền hay tàu ngầm đối thủ thường hoạt động.

Trong ảnh: máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38SD của Ấn Độ bên cạnh một máy bay tuần tra hàng hải khác cũng do Nga chế tạo là Tu-142.

Việt Nam sẽ mua máy bay tuần tra săn ngầm SC-130J thay vì P-3C?

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.