Trung Quốc : Cựu Thị trưởng Nam Kinh bị kết án 15 năm tù

Trung Quốc : Cựu Thị trưởng Nam Kinh bị kết án 15 năm tù

Shares


Quý Kiến Nghiệp (Ji Jianye) phát biểu trong một cuộc họp ở thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, ngày 06/01/2013

AFP ngày 07/04/2015 cho biết cựu Thị trưởng Nam Kinh Trung Quốc, còn có biệt danh là « chiếc xe ủi » do những công trình xây dựng tại khu cố đô này, đã bị kết án 15 năm tù vì tội tham nhũng.

Tòa án Yên Thai (Yantai) tỉnh Sơn Đông nêu rõ, trong giai đoạn 1999-2012, ông Quý Kiến Nghiệp (Ji Jianye), cựu Thị trưởng Nam Kinh đã nhận hối lộ số tiền tổng cộng lên đến 11,3 triệu nhân dân tệ (khoảng 1.560.000 euro).

Quý Kiến Nghiệp nằm trong tốp một chục quan chức cao cấp (tương đương với hàng Thứ trưởng) đầu tiên bị rơi rụng trong chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập Cận Bình đưa ra.

Được bổ nhiệm làm Thị trưởng Nam Kinh vào năm 2010, một thành phố phía đông Trung Quốc với 8 triệu dân, ông Quý đã cho mở một loạt các công trường xây dựng hạ tầng và bất động sản để thu lợi bất chính và để được thăng chức.

AFP cho hay là khi Quý Kiến Nghiệp bị giáng chức vào năm 2013, người dân cố đô đã đốt pháo ăn mừng. Ông đã bị khai trừ Đảng vào tháng Giêng năm 2014 sau khi đã thú nhận « vi phạm kỷ luật đảng », vì đã « nhận hối lộ và quà biếu cho chính bản thân mà gia đình là trung gian ». Hình ảnh được phát trực tiếp trên màn ảnh bên ngoài tòa án cho thấy cựu Thị trưởng do hai cảnh sát đi kèm xuất hiện với vẻ mặt ăn năn

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.