Trung Quốc cuống cuồng tung tàu khu trục mới sau phán quyết Biển Đông

Ngay trong ngày Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, Bắc Kinh đã vội vã công bố tàu khu trục tên lửa dẫn đường thứ tư mới.

Trung Quốc cuống cuồng tung tàu khu trục mới sau phán quyết Biển Đông

Shares

Tàu khu trục Ngân Xuyên.

Chiều 12/7 (theo giờ Việt Nam), PCA khẳng định yêu sách của Trung Quốc về “các quyền lịch sử” đối với các vùng biển nằm trong “đường 9 đoạn” là trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS); Trung Quốc không có “tư cách lịch sử” đối với các vùng biển ở Biển Đông và không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về “các quyền lịch sử” đối với những nguồn tài nguyên trong “đường 9 đoạn” vô căn cứ mà nước này tự vạch ra.

Ngay trong ngày 12/7, Trung Quốc đã cho ra mắt tàu khu trục Ngân Xuyên tại quân cảng ở Tam Á, tỉnh Hải Nam. Con tàu dài 150m, trọng lượng gần 7.000 tấn này là một trong những tàu chiến mới nhất của Trung Quốc.

Tàu khu trục Ngân Xuyên được trang bị hệ thống vũ khí có khả năng phòng không, chống ngầm…

Theo quan điểm chủ quan của chuyên gia quân sự Trung Quốc Cao Weidong, tàu Ngân Xuyên “vượt trội” hơn tàu khu trục Sejong của Hàn Quốc, tàu khu trục lớp Atago của Nhật Bản và thậm chí là tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ. Tuy nhiên nhiều chuyên gia khác lại tỏ ra ngờ vực về đánh giá trên của ông Cao Weidong.

 (Theo Sputnik)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.