Trung Quốc có thể triển khai tên lửa đạn đạo có tầm bắn tới Mỹ trong năm nay

Trung Quốc sẽ đưa vào biên chế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 với tầm bắn lên tới 14.500km trong nửa đầu năm nay, tạp chí quốc phòng Kanwa Asian Defence tại Canada cho biết ngày 29/3.

Trung Quốc có thể triển khai tên lửa đạn đạo có tầm bắn tới Mỹ trong năm nay

Shares

Tên lửa nghi là DF-41 của Trung Quốc. (Ảnh: ChinaNews)

Theo Kanwa Asian Defence, DF-41 đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Với tầm hoạt động lên tới 14.500km, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 trước tiên sẽ được triển khai tới lữ đoàn của Lực lượng tên lửa mới của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc đóng tại Tín Dương thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Được biết, khoảng cách từ căn cứ tại tỉnh Hà Nam (miền trung Trung Quốc) đến Washington, New York và Los Angeles của Mỹ lần lượt là 11.982 km, 11.815 km và 10.911 km, nghĩa là cả 3 thành phố lớn này của Mỹ đều nằm trong tầm hoạt động của DF-41 nếu triển khai ở Hà Nam.

Kanwa Asian Defence cho biết, tên lửa này có khả năng tấn công lục địa của Mỹ chỉ trong vòng nửa giờ đồng hồ nếu bay qua Bắc Cực hoặc là chưa đầy 30 phút nếu bay qua khu vực Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, các chuyên gia quốc phòng nói rằng, hiện chưa rõ liệu tên lửa DF-41 có thể chọc thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương hay không.

“Thông tin DF-41 có tầm bắn gần 15.000km là không phải hoài nghi. Điều hoài nghi ở đây là chỉ trong vòng vài phút sau khi phóng đi tên lửa này có thể tấn công hệ thống phòng thủ của Mỹ ở căn cứ không quân trên đảo Guam”, Giáo sư He Qisong, một chuyên gia về chính sách quốc phòng tại Khoa Luật và Khoa học chính trị của Đại học Thượng Hải, nhận định.

Kanwa Asian Defence cho biết, tên lửa DF-41 từng được thử nghiệm tại Trung tâm thử nghiệm tên lửa và không gian Wu¬zhai ở tỉnh Sơn Tây mùa hè năm ngoái. Kể từ tháng 7/2014 đến nay, tên lửa này đã trải qua ít nhất 5 lần thử nghiệm, trang tin Washington Free Beacon của Mỹ cho biết.

Trước đó, trang tin này cũng cho biết, các cơ quan tình báo của Mỹ đã phát hiện Trung Quốc thử nghiệm tên lửa DF-41 từ bệ phóng nằm trên đường ray tàu hỏa hôm 5/12 năm ngoái. Trong khi đó, Andrei Chang, tổng biên tập của tạp chí Kanwa Asian Defence cho rằng, Mỹ cũng không ngừng nâng cấp hệ thống phòng thủ để ngăn chặn mối đe dọa tiềm tàng từ tên lửa của đối phương.

Mặc dù mới xuất hiện gần đây nhưng chương trình phát triển DF-41 đã được lên kế hoạch từ năm 1986. Đến đầu những năm 2000, khi đã có những công nghệ cần thiết, Trung Quốc mới bí mật nối lại chương trình DF-41 đầy tham vọng. DF-41 là một tên lửa nhiên liệu rắn 3 giai đoạn, tên lửa có chiều dài 21 mét, rộng 2,25 mét, trọng lượng phóng 80 tấn. Với tầm bắn gần 15.000km, đây sẽ là tên lửa đạn đạo có tầm bắn xa thứ 2 thế giới sau tên lửa R-36 của Nga.

Mặc dù DF-41 vẫn đang trong giai đoạn phát triển và đặc tính kỹ chiến thuật vẫn còn là một bí ẩn, nhưng nó có thể khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang mới về đánh chặn và xuyên thủng lá chắn tên lửa giữa Mỹ-Trung.

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.