Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa tự chế mạnh nhất

Trường Chinh 5, tên lửa nội địa lớn nhất và mạnh nhất của Trung Quốc hôm qua 6/2 đã trải qua đợt thử nghiệm cuối cùng ở bãi phóng Văn xương thuộc tỉnh Hải Nam.

Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa tự chế mạnh nhất

Shares

(Ảnh: Sputnik)

Theo trang tin Sputnik, tên lửa này đã được thử nghiệm nhiều lần kể từ tháng 9 năm ngoái. Ngoài tên lửa này, Trung Quốc cũng tiến hành thử nghiệm tàu thăm dò Chang’e 5 dự kiến dùng để phóng lên mặt trăng để thủ thập các mẫu thử nghiệm trước khi trở lại trái đất, Li Dong, chuyên gia thiết kế tại Viện Công nghệ thiết bị phóng vệ tinh Trung Quốc đồng thời là trưởng dự án Trường Chinh 5, cho biết. Ông cũng nói thêm rằng, đây là những đợt thử nghiệm nhiều rủi ro và phức tạp nhất với sự tham gia của khoảng 300 kỹ sư.

Kết quả thử nghiệm cuối cùng sẽ được sử dụng để nâng cao hiệu quả của đợt sản xuất hàng loạt đầu tiên. Tên lửa Trường Chinh 5 dự kiến sẽ được phóng vào tháng 9 tới.

Trường Chinh 5 là tên lửa nội địa tối tân nhất của Trung Quốc. Tên lửa dài gần 57m, đường kính 5 mét và trọng lượng khi cất cánh là 800 tấn. Tên lửa có khả năng mang tải 25 tấn.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, khi Trường Chinh 5 đi vào hoạt động, vệ tinh này sẽ được dùng để khởi động thiết bị thăm dò Mặt Trăng và các trạm không gian có người lái của Trung Quốc vào năm 2020.

Theo Sputnik

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.