Trung Quốc: Chủ tịch tỉnh bị ném đá vì… “diễn sâu”?

Trái với cựu Đại sứ Mỹ gốc Hoa Gary Locke, vốn rất được cư dân mạng Trung Quốc ngưỡng mộ vì những bức ảnh chụp đời thường, ảnh chụp Chủ tịch tỉnh Sơn Tây Lý Tiểu Bằng lại không được đón nhận.

Trung Quốc: Chủ tịch tỉnh bị ném đá vì… “diễn sâu”?

Shares

Chủ tịch tỉnh Sơn Tây Lý Tiểu Bằng đi siêu thị. Ảnh: IASK.CA

Những bức ảnh chụp hai vợ chồng ông Lý lựa rau củ trong siêu thị ở TP Thái Nguyên xuất hiện trên mạng vào ngày 12-2. Trong số đó có tấm chủ tịch tỉnh Sơn Tây chăm chăm nhìn vào giỏ hàng của mình giữa các quầy hàng xanh mướt rau cải, củ quả và một tấm chụp trúng khoảnh khắc ông Lý nhìn vào ống kính.

Những bức ảnh được người chụp bình luận như sau: “Khi tôi chụp tấm thứ hai, ông ấy để ý và nhìn thẳng vào tôi. Thiết nghĩ, giữ chức chủ tịch một tỉnh không dễ dàng, do đó tôi không muốn làm phiền ông ấy để ông có thêm thời gian hơn với gia đình của mình”.

 Ông Lý nhìn thẳng vào người chụp. Ảnh: IASK.CA

Ông Lý nhìn thẳng vào người chụp. Ảnh: IASK.CA

Thế nhưng, cư dân mạng Trung Quốc nhanh miệng cáo buộc ông Lý “diễn” bởi người chụp ảnh này là Dương Kiến Lạc, người đứng đầu Cơ quan Quản lý không gian ảo thuộc Cơ quan tuyên truyền tỉnh Sơn Tây.

Lưu Kiến Phong, cựu phóng viên của tờ Kinh doanh Trung Quốc có 90.000 người theo dõi trên mạng Sina Weibo, thắc mắc về chuyện người chụp ảnh thuộc cơ quan phụ trách tuyên truyền của tỉnh. Một số người còn lấy làm khó hiểu: “Chuyện này thật bất thường. Gia đình chủ tịch tỉnh có nguồn cung cấp thực phẩm riêng. Họ cũng có người giúp việc, sao lại phải tự đi mua rau?”.

 Ông Lý xếp hàng tính tiền Ảnh: IASK.CA

Ông Lý xếp hàng tính tiền Ảnh: IASK.CA

Phản ứng này trái ngược với chuyện một doanh nhân gốc Hoa đến từ bang Washington – Mỹ chụp giây phút cựu Đại sứ Mỹ Gary Locke vai đeo ba lô dắt tay con gái tự đi mua cà phê tại sân bay quốc tế Seattle khi ông trên đường sang Trung Quốc nhậm chức hồi năm 2011.

Tấm ảnh khiến cư dân mạng Trung Quốc ngưỡng mộ và phát tán với tốc độ chóng mặt, kèm theo những bình luận khen ngợi phong cách bình dân, gần gũi của ông Locke.

 Tương tự vào năm 2015, hành động đơn giản là đi tàu điện ngầm của tân thị trưởng Đài Bắc, ông Kha Văn Triết, gây sự chú ý của cư dân mạng Trung Quốc. Theo họ, điều này trái ngược với hình ảnh các chính trị gia Trung Quốc đi lại bằng những chiếc xe đắt tiền với an ninh nghiêm ngặt. Khi đó, một hành khách đã chụp ảnh Thị trưởng Kha đứng một mình, tựa vào cạnh cửa trên một chuyến tàu điện ngầm buổi tối ở Đài Bắc.

 (Theo Đại kỷ nguyên, iask.ca)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.