Trung Quốc chỉ trích Phó đô đốc Mỹ vì đề xuất tuần tra chung Biển Đông

Trung Quốc chỉ trích Phó đô đốc Mỹ vì đề xuất tuần tra chung Biển Đông

Các tàu của Trung Quốc trong một cuộc tập trận (Ảnh minh họa: CNS)

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã chỉ trích Phó đô đốc Robert Thomas, chỉ huy Hạm đội 7 của Mỹ, vì đề xuất các quốc gia Đông Nam Á có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc thành lập một lực lượng hải chung để tuần tra Biển Đông.

Đề xuất trên được ông Thomas đưa ra hôm 17/3 trong khi tham gia Triển lãm hàng không vũ trụ và hàng hải quốc tế Langkawi tại Malaysia.

“Nếu các quốc gia ASEAN muốn đi đầu trong những hoạt động như thành lập một lực lượng chung, hạm đội 7 của Hải quân Mỹ sẵn sàng hỗ trợ”, Phó đô đốc Thomas nói

Tờ Thời báo Hoàn cầu đã có bài chỉ trích bình luận của quan chức hải quân Mỹ. Ông Lie Feng, một chuyên gia về các vấn đề hàng hải, nói với tờ báo này rằng đề xuất của ông Thomas không có ích cho việc duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á.

Ông Lie còn cao giọng rằng các quốc gia thành viên ASEAN không có khả năng bảo vệ các lợi ích kinh tế và an ninh của mình, chưa kể là còn mạo hiểm chiến tranh với Trung Quốc, nếu các nước này hành động theo đề xuất của ông Thomas.

“Điều ông Thomas thực sự muốn là xúi giục các quốc gia Đông Nam Á này kiềm chế Trung Quốc”, ông Lie nói.

Còn người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 20/3 cũng chỉ trích phó đô đốc Thomas.

“Chúng tôi hi vọng Mỹ sẽ chặt chẽ tuân thủ cam kết không đứng về bên nào trong các vấn đề chủ quyền lãnh thổ”, ông Hông phát biểu trong cuộc họp báo hôm qua.

Ông Hồng nói thêm các bình luận của phó đô đốc Thomas “không giúp giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông một cách hợp lý cũng như không đóng góp cho hòa bình và sự ổn định ở Biển Đông”.

Theo ông Hồng, Trung Quốc và ASEAN đã đề xuất một sáng kiến trong đó các nước sẽ đảm bảo hòa bình và sự ổn định ở Biển Đông một cách độc lập với các quốc gia khác.

Bắc Kinh đơn phương đòi chủ quyền 90% diện tích Biển Đông, bao trùm lên vùng biển của các quốc gia khác trong khu vực.

An Bình
(Theo Dân Trí)

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

81 queries in 0.694 seconds.