Trung Quốc cảnh báo Hàn Quốc về hệ thống tên lửa THAAD

Trung Quốc hôm qua kêu gọi Hàn Quốc suy nghĩ lại về quyết định cho phép đưa hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ đến nước này.

Trung Quốc cảnh báo Hàn Quốc về hệ thống tên lửa THAAD

Shares

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trong một cuộc thử nghiệm vào ngày 10/9/2013. Ảnh: Stripes.

“Chính phủ Trung Quốc hy vọng quốc gia liên quan (Hàn Quốc) sẽ giải quyết vấn đề một cách thận trọng”, Yonhap dẫn lời bà Hoa Xuân Doanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói.

Bà Hoa nhấn mạnh Bắc Kinh cho rằng mọi quốc gia nên tính đến lợi ích các nước khác khi cân nhắc vấn đề an ninh của riêng họ.

Bình luận trên được xem là phản ứng từ Trung Quốc về thông tin Hàn Quốc cho phép Mỹ điều động Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới bán đảo Triều Tiên để củng cố khả năng phòng thủ trước những mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo THAAD sẽ giúp tăng cường an ninh quốc gia nhưng chưa đàm phán chính thức với Lầu Năm Góc về vấn đề này.

THAAD được thiết kế nhằm đánh chặn các tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Mỹ năm 2013 cũng triển khai hệ thống THAAD tại Guam để bảo vệ các căn cứ của Washington trước hành động của Bình Nhưỡng.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.