Trung Quốc cảnh báo Anh không nói về nhân quyền

Đại sứ Trung Quốc tại Anh đề nghị chỉ nên tập trung vào các lợi ích kinh tế cũng như việc cải thiện quan hệ song phương trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập Cận Bình.

Trung Quốc cảnh báo Anh không nói về nhân quyền

Shares

Hoàng tử Anh William đón tiếp chủ tịch Tập Cận Bình trong một sự kiện ngoại giao trước đây (ảnh tư liệu) – Ảnh: AFP

Theo UPI, từ 20-23 tháng 10 tới đây, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh. Trước chuyến thăm này, đại sứ Trung Quốc tại Anh đã gửi tới chính phủ Anh những cảnh báo về việc không nên đề cập tới vấn đề liên quan tới nhân quyền trong các cuộc đàm phán tới.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming (Lưu Hiểu Minh) cho rằng quan hệ giữa hai nước đang rất cân bằng và chuyến thăm tới đây của ông Tập được kỳ vọng sẽ mở ra một thời đại vàng trong quan hệ bang giao Anh – Trung Quốc.

Tại buổi họp báo ngày 15-10, đại sứ Lưu Hiểu Minh nói: “Chúng tôi không lảng tránh việc trao đổi các vấn đề nhân quyền. Nhưng chúng tôi phản đối việc sử dụng vấn đề này để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác cũng như áp đặt thể chế của các bạn lên nước khác”.

Cũng theo đại sứ Trung Quốc tại Anh, chủ tịch Tập Cận Bình sẽ cảm thấy bị xúc phạm nếu vấn đề nhân quyền được đưa ra trở thành một chủ đề thảo luận trong các cuộc đối thoại.

Các nhà thầu của Anh đang rất quan tâm tới việc giành được hợp đồng quan trọng tại Trung Quốc, nhất là trong lĩnh vực hạ tầng, năng lượng và ngân hàng. Giới đầu tư London cũng chú ý nhiều hơn tới lĩnh vực xây dựng khi nền kinh tế lớn nhất châu Á đang mở rộng quy mô phát triển các thành phố lớn.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.