Trung Quốc cần “minh bạch hơn” về kinh tế

Bộ trưởng Tài chính Nam Phi Nhlanhla Nene hôm 10-10 đã kêu gọi Trung Quốc cần minh bạch hơn về kinh tế để giúp giới chức tại các nước đang nổi khác có đối sách tốt hơn trong trường hợp tình hình ngày một xấu đi. “Trung Quốc là một trong những nước nhập khẩu nhiều nguyên vật liệu thô nhất của chúng tôi.

Trung Quốc cần “minh bạch hơn” về kinh tế

Shares

Bộ trưởng Tài chính Nam Phi Nhlanhla Nene Ảnh: EPATuy nhiên, nhu cầu này đã sụt giảm, tác động đến kinh tế Nam Phi” – ông Nene nói với báo The Wall Street Journal. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại, ông Nene cho rằng Nam Phi không nên quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, đồng thời cần bổ sung giá trị cho nguyên vật liệu thô trước khi xuất khẩu.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và nhiều nhà lãnh đạo khắp thế giới đã thúc giục Bắc Kinh cải thiện sự minh bạch về kinh tế và thực thi các biện pháp để mở cửa thị trường. Chính sự không chắc chắn về hướng đi của kinh tế Trung Quốc đã dẫn đến tình trạng bất ổn liên tục của các thị trường khắp thế giới trong những tháng gần đây. “Nếu không biết chuyện gì đang xảy ra ở Trung Quốc, chúng tôi sẽ không thể hoạch định trước” – ông Nene lo ngại.

Shares

20 queries in 1.372 seconds.