Trung Quốc buộc tội công dân Canada làm gián điệp

Tân Hoa Xã ngày 28-1 đưa tin một công dân Canada bị bắt cách đây hơn 1 năm vừa bị cáo buộc tội làm gián điệp và đánh cắp bí mật nhà nước của chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc buộc tội công dân Canada làm gián điệp

Shares

Ông Kevin Garratt (thứ 2 từ phải qua) cùng vợ Julia và 2 con. Ảnh: CBC

Ông Kevin Garratt, đến từ TP Vancouver – Canada, bị kết án tại TP Đan Đông, khu vực gần biên giới Trung Quốc và Triều Tiên về tội “nhận nhiệm vụ của cơ quan tình báo Ottawa để ăn cắp bí mật quân sự của Bắc Kinh”.

Ông Kevin và vợ, bà Julia Garratt – những người đã sống ở Trung Quốc 30 năm – bị bắt vào tháng 8-2014. Sau đó, chỉ có bà Julia được tại ngoại hồi tháng 2-2015. Con trai của cặp đôi, anh Simeon Garratt, phủ nhận cha mẹ mình là gián điệp.

Hai người bị buộc tội tháng 8-2014, 1 tuần sau khi Canada cáo buộc tin tặc do Trung Quốc hậu thuẫn xâm nhập máy tính của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada (CNRC), tổ chức nghiên cứu và phát triển hàng đầu của nước này.

Tại thủ đô Ottawa, phát ngôn viên bộ phận ngoại giao quốc tế Cananda cho biết họ đang theo dõi vụ việc, đồng thời đã gửi khiếu nại lên các quan chức cấp cao Trung Quốc. Lãnh sự quán Canada tại Trung Quốc cũng được lệnh hỗ trợ ông Kevin và bà Julia. Theo hãng tin Tân Hoa Xã, cặp vợ chồng sẽ bị xét xử tại Tòa án nhân dân trung cấp Đan Đông.

Trong tuần này, chính phủ Trung Quốc cũng trục xuất một người nước ngoài khác do vi phạm pháp luật. Hôm 26-1, phát ngôn viên Đại sứ quán Thụy Điển xác nhận Bắc Kinh đã trục xuất ông Peter Dahlin, công dân nước này, về tội đào tạo và tài trợ luật sư không có giấy phép tại Trung Quốc.

Ông Dahlin là đồng sáng lập nhóm Công tác Hành động Khẩn cấp (CUAW). Tuần trước, kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV phát sóng cảnh ông Dahlin thú nhận giúp các luật sư không có giấy phép hành nghề hoạt động chống chính quyền Bắc Kinh.

 (Theo CBC)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.