Trung Quốc bỏ biện pháp « ngắt mạch » để cứu thị trường chứng khoán

Trung Quốc bỏ biện pháp « ngắt mạch » để cứu thị trường chứng khoán

Shares

Một nhà đầu tư ghi chép thông tin ở một công ty môi giới chứng khoán tại Bắc Kinh, 08/01/2016.

REUTERS/Jason Lee TPX

Trung Quốc vào hôm qua 07/01/2016 đã thông báo ngưng áp dụng biện pháp gọi là « ngắt mạch », đã được dùng hai lần trong tuần này nhưng đã thất bại trong việc ngăn chặn đà lao dốc của các thị trường chứng khoán Trung Quốc, tác động đến các thị trường trên thế giới. Sau quyết định nói trên, thị trường Thượng Hải có phần khởi sắc, tăng lên trở lại với mức 2% hôm nay. Tuy nhiên các nhà đầu tư tỏ ra rất thận trọng.

Thông tín viên RFI tại Thượng Hải, Delphine Sureau phân tích tình hình :

” Ủy ban điều phối thị trường chứng khoán đang mò mẫm, không biết phải áp dụng biện pháp gì đây. Tối qua Ủy ban đã phải từ bỏ hệ thống « ngắt mạch » hay « cầu chì », một cơ chế tự động đình chỉ các giao dịch, đóng cửa ngay thị trường trong trường hợp giá chứng khoán tụt xuống dưới ngưỡng -7%. Đây là trường hợp diễn ra vào ngày hôm qua 07/01 và thứ Hai 04/01.

Cơ chế này đã được sử dụng lần đầu tiên vào hôm thứ Hai, nhưng đã bị bãi bỏ ngay hôm qua sau khi được dùng lần thứ hai trong tuần. Biện pháp nhằm ổn định thị trường lại có hệ quả không tốt : các nhà đầu tư bị hoảng hốt đã bán đổ bán tháo trước khi cổ phiếu xuống mức giới hạn trừ 7%. Họ không muốn ở trong thế bị kẹt do giao dịch ngưng trước giờ.

Việc bỏ biện pháp trên đã tạm thời trấn an các thị trường nhưng cũng làm cho người ta nghĩ là chính quyền Trung Quốc không có chính sách xuyên suốt hầu vãn hồi trật tự.

Sau khi đã hạ giá đồng tiền của mình, Bắc Kinh vào hôm nay đã nâng giá đồng nhân dân tệ trở lại. Chiến lược thay đổi này khiến các nhà đầu tư nghi ngờ sức khỏe cũng như tương lai của nền kinh tế thứ nhì thế giới. “

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.