Trung Quốc bênh vực hành động xây đảo ở Biển Đông

Trung Quốc bênh vực hành động xây đảo ở Biển Đông

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói chuyện tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, 8/3/15

Bộ trưởng Ngoại giao Trung quốc Vương Nghị nói rằng nước ông có mọi quyền hạn thực hiện việc xây dựng và phát triển vùng đất quanh các đảo và bãi đá ở Biển Động. Hành động của Bắc Kinh đã khơi lên mối quan ngại từ Hoa Kỳ và các nước trong vùng, nhưng ông Vương nói rằng Trung Quốc sẽ duy trì tự do hàng hải trong các vùng biển và bác bỏ hành động bồi đắp này nhắm vào bất cứ ai. Thông tín viên VOA Bill Ide tường thuật từ Bắc Kinh.

Trong nhiều tháng qua đã có những lời than phiền về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Và mấy tuần trước đây, các phân tích cùng với hình ảnh được tạp chí quốc phòng IHS Jane’s và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, CSIS, công bố cho thấy nỗ lực đó đã được thực hiện đến mức nào.

Theo các phân tích và hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây nhiều bãi đá họ kiểm soát cách xa bờ biển nước này hàng trăm kilomet. Trên một bãi đá, Trung Quốc đã mang đến nhiều đất đến nỗi tạo được một đảo mới. Họ xây một bãi đáp cho phi cơ trực thăng trên một hòn đảo và một sân bay trên một đảo khác.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng việc xây dựng này cần thiết và không phải là dấu hiệu về chính sách của Trung Quốc đối với khu vực đang thay đổi. Phát biểu bên lề cuộc họp quốc hội tại Bắc Kinh trong tuần qua, ông Vương cũng nói rằng việc xây dựng không nhắm vào mục tiêu nào hay ảnh hưởng đến bất cứ ai.

Ông nói Trung quốc “không giống như một số nước khác tham gia trong việc xây dựng bất hợp pháp trong nhà của một người khác,” và rằng Bắc Kinh “không chấp nhận sự phê phán của người khác khi chúng tôi chỉ xây dựng cơ sở trong sân của chính chúng tôi.” Ông nói Trung quốc có mọi quyền hạn làm bất cứ điều gì hợp pháp và chính đáng.”

Trung quốc nói hầu hết Biển Đông là phần lãnh thổ của họ và sử dụng cái được mệnh danh là đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) trên các bản đồ chính thức để nêu bật tuyên bố chủ quyền của họ.

Bắc Kinh không phải là nước duy nhất tuyên bố chủ quyền các đảo và bãi đá trong vùng biển vốn dĩ giàu tài nguyên năng lượng và là tuyến hàng hải quan trọng cho nhiều tàu bè qua lại.

Các nhà phân tích nói rằng việc bồi đắp sẽ khiến cho Trung Quốc bảo vệ các tuyên bố chủ quyền và thể hiện sức mạnh dễ dàng hơn.

Tuy vậy ông Vương Nghị nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông.

Ông Vương nói rằng Trung Quốc “sẽ tiếp tục giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình thông qua đối thoại trực tiếp và hội ý” và Bắc Kinh sẽ tiếp tục đóng một vai trò xây dựng trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Hành động và sự quyết đoán của Trung Quốc về tuyên bố chủ quyền cả 2 vùng Biển Đông và Hoa Đông với nước láng giềng Nhật Bản là một nguyên nhân thường xuyên gây va chạm giữa 2 nước.

Ngoài vấn đề tranh chấp các đảo trong Biển Hoa Đông với Tokyo, Bắc Kinh từ lâu bất bình với điều mà họ cho là sự thiếu thiện chí của Nhật Bản để chuộc lỗi về các hành động của nước này trong Thế chiến Thứ 2. Quan hệ giữa 2 nước căng thẳng trong những năm gần đây, nhưng sắp tới đây trong tháng này, lần đầu tiên trong 4 năm, 2 nước sẽ mở các cuộc đàm phán về an ninh.

Tại một cuộc họp báo, ông Vương Nghị đã đưa ra gợi ý mạnh mẽ nhất rằng Trung Quốc có thể mới kẻ thù trong thời chiến tranh đến dự lễ kỷ niệm 70 năm Thế chiến Thứ 2 chấm dứt mà Bắc Kinh sẽ tổ chức vào cuối năm nay.

Khi được hỏi liệu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có nhận được lời mời, ông Vương nói với các phóng viên báo chí rằng Trung Quốc sẽ mời các nhà lãnh đạo của tất cả các nước liên hệ.

Nhà lãnh đạo Trung quốc Tập Cận Bình đã mang lại sinh khí mới cho chính sách đối ngoại của Bắc Kinh với đường hướng mưu tìm cho Trung Quốc vai trò lớn hơn trong các vấn đề toàn cầu, tương xứng với vị thế kinh tế của nước này, như nền kinh tế lớn thứ nhì trên thế giới.

Tuy nhiên, các hành động của ông đôi lúc đã gợi lên nghi vấn về việc liệu Trung Quốc có tìm cách đặt ra luật lệ của riêng mình và làm ngơ các chuẩn mực quốc tế hay không.

Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng Trung Quốc không muốn làm đảo lộn trật tự thế giới hiện nay, những thực sự tin rằng hệ thống hiện nay quả thực cần được cập nhật để cho các nước đang phát triển thêm tiếng nói.

So sánh Liên Hiệp Quốc với một chiếc tàu, ông Vương nói Trung Quốc đang ở trong chiếc tàu cùng với trên 190 quốc gia và họ không muốn làm lật úp chiếc tàu, mà là cùng làm việc với các hành khách khác.

Cùng lúc ông nói thêm rằng Trung Quốc muốn bảo đảm chiếc tàu tiến tới vững vàng và đúng hướng.

:V:

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

81 queries in 0.756 seconds.