Trung Quốc bắt 49 người liên quan vụ nổ Thiên Tân

Chính phủ Trung Quốc ngày 5.2 công bố báo cáo cho thấy tổng cộng 49 người bị bắt giữ liên quan đến vụ nổ kho hóa chất ở thành phố Thiên Tân hồi tháng 8.2015, khiến 165 người chết, thiệt hại trên 1 tỉ USD.

Trung Quốc bắt 49 người liên quan vụ nổ Thiên Tân

Shares

Đống đổ nát sau vụ cháy nổ Thiên Tân ngày 12.8.2015 – Ảnh: Reuters

Báo cáo của chính phủ Trung Quốc cho biết những hóa chất độc hại đã không được lưu trữ đúng cách tại nhà kho chứa gas và hóa chất độc hại ở cảng Thiên Tân, đông bắc Trung Quốc vào tối 12.8.2015, gây nổ và cháy lớn, theo Reuters.

Cảnh sát và các công tố viên đã bắt giữ 49 người, bao gồm 13 người thuộc công ty Hậu cần Quốc Tế Tianjin Ruihai (sở hữu nhà kho này), cùng các quan chức cảng, hải quan và Bộ Giao thông Trung Quốc, bản báo cáo cho hay.

Tuy nhiên, báo cáo không nói rõ những người này bị tình nghi phạm tội gì, nhưng cho biết: “Công tác quản lý và giám sát hằng ngày quá lỏng lẻo”. Chính phủ Trung Quốc trước đây từng tuyên bố Tianjin Ruihai không được giấy phép xử lý hóa chất độc hại.

Tổng thiệt hại vụ nổ Thiên Tân được đánh giá là 1,05 tỉ USD và 8 người hiện vẫn còn mất tích, các cơ quan hữu trách vẫn đang tiếp tục đo độ ô nhiễm 6 tháng sau thảm họa này, theo báo cáo.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.