Trung Quốc bắn chết 2 « nghi can khủng bố » gần biên giới Việt Trung

Trung Quốc bắn chết 2 « nghi can khủng bố » gần biên giới Việt Trung

Shares

Những người nhập cư lậu được cho là thuộc sắc tộc Duy Ngô Nhĩ đến từ Tân Cương Trung Quốc bị phát hiện tại tỉnh Songkla miền nam Thái Lan ngày 14/3/2014.

REUTERS/Athit Perawongmetha

Chính quyền và báo chí Nhà nước Trung Quốc thông báo là 2 « nghi can khủng bố » đã bị bắn chết ở khu vực gần biên giới Việt-Trung sau khi đụng độ với lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Trả lời hãng tin AP qua điện thoại, hôm qua, 17/04/2015, một người thuộc Sở Công an tỉnh Quảng Tây xác nhận đã có hai người bị hạ sát, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Trước đó Đài phát thanh Quốc gia Trung Quốc loan tin là nhà chức trách nước này đã phát hiện nhiều « nghi can khủng bố » vào sáng hôm qua và đã tìm cách bắt giữ những người này. Đài phát thanh Quốc gia Trung Quốc cho biết là hai nghi can đã bị bắn chết.

Nhưng cả quan chức Sở Công an cũng như báo chí chính thức đều không nói rõ là vì sao những người nói trên bị coi là khủng bố. Về phần tổ chức Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới thì cho rằng rất có thể đó là những người sắc tộc Duy Ngô Nhĩ tìm cách vượt biên để tránh đàn áp sắc tộc.

Vào đầu tháng Giêng vừa qua, cũng theo báo chí chính thức Trung Quốc, một nhóm 5 người Duy Ngô Nhĩ tìm đường vượt biên sang Việt Nam đã bị phát hiện tại thành phố Bằng Tường, phía Nam tỉnh Quảng Tây. Hai trong số 5 người này bị bắn chết. Hai người khác bị bắt giữ. Một người trốn thoát được.

Người Duy Ngô Nhĩ, nói tiếng Thổ và theo Hồi giáo, chiếm đa số ở Tân Cương, thường xuyên bị chính quyền Bắc Kinh đàn áp nặng nề. Cuối tháng 3 vừa qua, một người đàn ông Duy Ngô Nhĩ đã bị kết án 6 năm tù chỉ vì để râu quá dài.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.