Trung Quốc – ASEAN sắp ký thỏa thuận tránh va chạm trên Biển Đông

0
2

Các tàu Trung Quốc trên Biên Đông (Ảnh: Straitstimes)

Theo Sputnik, Trung Quốc và các nước ASEAN đã thống nhất thông qua cơ chế giải quyết các vụ va chạm bất ngờ cũng như các tình huống khẩn cấp trên Biển Đông trong cuộc họp giữa các bên hồi tháng 8. Theo đó, ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí thực thi các kênh liên lạc mới cũng như thiết lập đường dây nóng giữa quan chức cấp cao của các nước nhằm giải quyết kịp thời các vụ đụng độ hải quân có thể xảy ra ở các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Những thỏa thuận này sẽ được các bên ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh của ASEAN tổ chức tại Lào vào tuần tới, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Helen de la Vega phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2/9. Cũng theo bà Vega, Bộ quy tắc Chống trạm chán bất ngờ trên biển (CUES) sẽ là thỏa thuận đầu tiên mà các bên ký kết trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng trên Biển Đông. Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh tại Lào kéo dài 3 ngày với sự tham gia của lãnh đạo 10 nước Đông Nam Á cùng nhiều quốc gia trong khu vực.

Một sĩ quan cấp cao của Hải quân Philippines cho biết thỏa thuận sắp tới của các nước ASEAN và Trung Quốc sẽ đóng góp một phần quan trọng trong việc giải quyết xung đột trên Biển Đông. “Thỏa thuận này rất quan trọng vì nếu lực lượng hải quân và tuần duyên của các nước có thể liên lạc thường xuyên với nhau thì các bên sẽ tránh được những vụ tai nạn mà có thể dẫn tới xung đột căng thẳng”, sĩ quan Philippines nói.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Trung Quốc vẫn tiếp tục có những động thái hung hăng nhằm theo đuổi tham vọng bành trướng của nước này trên Biển Đông. Ngày 12/7, Tòa trọng tài thường trực ở La Hay (Hà Lan) đã ra phán quyết bác yêu sách “đường chín đoạn” phi lý do Trung Quốc tự ý vẽ ra trên Biển Đông, tuy nhiên Bắc Kinh vẫn ngang nhiên tuyên bố không thực thi bất kỳ phán quyết nào của tòa.

Theo Sputnik

comments