Trục xuất 8 người Trung Quốc thu mua nông sản trái phép

Công an Long An phát hiện 8 người Trung Quốc có visa du lịch và đăng ký tạm trú có các hoạt động khác như: thu mua bông, trái thanh long, khảo sát thị trường thanh long mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Trục xuất 8 người Trung Quốc thu mua nông sản trái phép

Shares

8 người Trung Quốc có visa du lịch đi thu mua thanh long và khảo sát thị trường thanh long khi chưa được phép – Ảnh minh họa: TNO

Ngày 12.1, ông Nguyễn Văn Thìn, Chủ tịch UBND H.Châu Thành (Long An), cho biết Công an huyện phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72) Công an tỉnh Long An vừa kiểm tra, phát hiện 8 người Trung Quốc có visa du lịch và đăng ký tạm trú nhưng có các hoạt động khác như: thu mua bông, trái thanh long, khảo sát thị trường thanh long mà chưa được cơ quan có thẩm quyền của VN cho phép.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản cảnh cáo, buộc nhóm người này rời khỏi địa bàn huyện. Cũng theo ông Thìn, thời gian gần đây tình trạng người Trung Quốc đến tạm trú trên địa bàn ngày càng tăng, nếu năm 2014 có 36 người thì từ đầu năm 2015 đến nay có 76 người.

Trước đó, vào giữa tháng 11.2015, nhiều thương lái ở Đồng Tháp tìm đến các hộ chăn nuôi trong tỉnh thu mua những con heo loại lớn (trên 100 kg), nhiều mỡ, ít nạc với giá cao hơn bình thường để xuất bán sang Trung Quốc.

Sau đó Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau có văn bản gửi Phòng Kinh tế, Phòng NN-PTNT các huyện tăng cường kiểm tra. Văn bản nêu thị trường Trung Quốc rất bất thường và việc làm ăn với thương lái Trung Quốc thường không có hợp đồng rõ ràng nên dễ bị động. Khi heo được thu gom ồ ạt để xuất sang Trung Quốc vào dịp cuối năm sẽ gây cơn sốt giá thực phẩm và nguồn cung sụt giảm. Khi thương lái ngừng thu mua, giá heo hơi giảm đột ngột, người chăn nuôi sẽ thua lỗ.

Trong khi đó, thị trường Việt Nam những năm gần đây có xu hướng thích tiêu dùng loại heo có tỷ lệ nạc cao, mỡ ít và trọng lượng dưới 100 kg, điều này phù hợp với xu hướng chăn nuôi thế giới. Vì vậy, việc thu mua này có thể là hành vi phá hoại kinh tế, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của người chăn nuôi.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.