Trực thăng Nga: “Ông vua” của làng trực thăng thế giới

Sau gần 70 năm phát triển, các dòng trực thăng quân sự Nga luôn thể hiện sức mạnh của mình trong bất cứ cuộc chiến nào chúng tham gia.

Trực thăng Nga: “Ông vua” của làng trực thăng thế giới

Shares

Theo Itar-Tass, ngày 28/10 hàng năm được xem là ngày hàng không của Lục quân Nga, khi vào ngày này vào năm 1948 – đơn vị trực thăng đầu tiên của Nga được thành lập tại Moscow. Và trong lịch sử phát triển gần 70 năm của mình các dòng trực thăng quân sự Nga luôn đứng đầu trong bảng xếp hạng những dòng trực thăng tốt nhất. Trong ảnh là một chiếc trực thăng tấn công Mi-24 của Không quân Nga.

1

Trực thăng tấn công Mi-24 lần đầu tiên được Quân đội Liên Xô đưa vào sử dụng vào năm 1972, và cho tới nay nó đã phục vụ tại hơn 60 quốc gia trên thế giới còn được biết tới với biệt danh “xe tăng bay”.

2

Mi-24 được thiết kế để có thể thực hiện mọi nhiệm vụ tác chiến trên không từ hỗ trợ hỏa lực, chống tăng, không chiến cho đến vận chuyển binh sĩ và hàng hóa nó gần như là một mẫu trực thăng đa năng.

3

Trong ảnh là trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26 của Không quân Nga, dòng trực thăng lớn nhất thế giới từng được chế tạo.

4

Một chiếc Mi-26 có thể mang theo tới 20 tấn hàng hóa hoặc hơn 80 lính dù cùng đầy đủ trang bị.

5

Trong khi đó một người anh em khác của nó là Mi-28 lại là một sát thủ trên không.

6

Mi-28 còn có biệt danh là “Thợ săn đêm” – một mẫu trực thăng tấn công sở hữu sức mạnh toàn diện từ sức mạnh hỏa lực cho đến khả năng phòng thủ.

7

Tuy nhiên người viết nên huyền thoại cho trực thăng Liên Xô và Nga sau này lại là trực thăng vận tải đa năng Mi-8.

8

Mi-8 là một trong những dòng trực thăng được sản xuất nhiều nhất thế giới và hiện đang được sử dụng tại hơn 50 quốc gia.

9

Tuy nhiên, các dòng trực thăng vũ trang Nga ngày nay không ngừng được hiện đại hóa để phù hợp với chiến tranh hiện đại, trong đó có thể kể tới dòng trực thăng tấn công thế hệ mới như Mi-35M biến thể nâng cấp toàn diện của Mi-24V.

10

Tiếp theo Mi-35 là dòng trực thăng tấn công tiên tiến nhất của Không quân Nga hiện nay – Ka-52 Alligator với khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu từ trên không cho đến mặt đất.

11

Để phù hợp với điều kiện khí hậu ở Nga, trực thăng tấn công Ka-52 được thiết kế để có thể hoạt động cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất ở vùng cực bắc xa xôi của nước Nga.

12

Dòng trực thăng quân sự Nga cuối cùng không thể không nhắc tới là mẫu trực thăng chống ngầm huyền thoại Ka-27, nó được thiết kế dành riêng cho lực lượng hải quân và được phát triển thành nhiều biến thể khác nhau.

13

Trong ảnh là những chiếc trực thăng tấn công Mi-28 của Nga hoạt động tại Bắc Cực.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.