Trực thăng Mi-14: “sát thủ săn ngầm” ít biết của Liên Xô

Dù có khả năng vượt trội hơn cả Ka-27/28, tuy nhiên trực thăng săn ngầm Mi-14 lại ít nổi tiếng hơn so với các mẫu thiết kế khác của Liên Xô.

Trực thăng Mi-14: “sát thủ săn ngầm” ít biết của Liên Xô

Shares

Trực thăng săn ngầm Mi-14 là một trong những mẫu trực thăng hải quânđược Liên Xô phát triển trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1975 và chỉ được sản xuất với số lượng hơn 230 chiếc.

1

Mi-14 thực hiện chuyến bay đầu tiên của mình vào tháng 9/1969 và được tích hợp sẵn các thiết bị chống ngầm tiên tiến nhất của Liên Xô lúc đó. Có điều đặc biệt là Mi-14 lại được phát triển dựa trên dòng trực thăng vận tải đa năng huyền thoại Mi-8, với thiết kế phần thân máy bay có hình dáng tương tự như một chiếc thuyền để có thể lướt đi trên mặt nước.

2

Do đó, Mi-14 có thể dễ dàng hạ cánh trên mặt nước để triển khai các thiết bị hay vũ khí chống ngầm khi cần thiết, bên cạnh đó nó cũng thể được sử dụng để triển khai các đơn vị tác chiến đặc biệt dưới nước.

3

Với thiết kế dành cho mục đích chống ngầm, một chiếc Mi-14 có thể hoạt động liên tục hơn 5 giờ đồng hồ với phạm vi hoạt động lên tới 1.100km. Mặc dù được đánh giá về mặt kỹ chiến thuật khá tốt nhưng đến năm 1992 sau khi Liên Xô sụp đổ trước sức ép từ các nước Phương Tây Nga đã buộc phải loại bỏ Mi-14 vì đơn giản nó là một trong những mối đe dọa nguy hiểm đối với bất cứ loại tàu ngầm nào của Mỹ hay Châu Âu.

4

Hiện tại cũng có một số nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho rằng, Bộ quốc phòng Nga đang xem xét khả năng tái đưa vào hoạt động trở lại những chiếc trực thăng săn ngầm Mi-14.

5

Tuy nhiên để có thể khôi phục dây chuyền sản xuất của Mi-14 xem ra là rất khó vì hầu hết các tài liệu thiết kế cũng như nguồn nhân lực cho dự án này đều đã không còn. Cho dù hiện tại một số quốc gia trên thế giới vẫn còn đang biên chế Mi-14 sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

6

Mi-14 có trọng lượng cất cánh tối đa 14 tấn và được trang bị hai động cơ Klimov TV3 có công suất 1.454 kW cho mỗi chiếc, nó có thể bay với vận tốc tối đa 230km/h với tầm hoạt động hơn 1.100km. Mi-14 còn có thể mang theo nhiều loại ngư lôi và bom chống ngầm khác nhau do Liên Xô phát triển.

7

Vai trò nhiều nhất hiện tại của Mi-14 là trong hoạt động cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn trên biển. Trong ảnh là một chiếc Mi-14 đã được nâng cấp của Ba Lan dành cho hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển.

8

Trong ảnh là biến thể trực thăng săn ngầm Mi-14 của Hải quân Ba Lan.

9

Một chiếc Mi-14 của Ba Lan tham gia hoạt động diễn tập cứu nạn trên biển.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.