Triều Tiên tiết lộ mất 14 phi công khi phóng tên lửa đẩy

Ngày 3/3, CHDCND Triều Tiên tiết lộ nước này đã mất 14 phi công trong khi phóng một tên lửa đẩy tầm xa vào năm 2009. Thông tin này được đưa ra trong cuộc kiểm tra của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại một đơn vị quân đội vào ngày 2/3.

Triều Tiên tiết lộ mất 14 phi công khi phóng tên lửa đẩy

Tên lửa được cho là mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-2, được phóng hồi năm 2009 – Ảnh: AFP

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, ông Kim đã nhìn xung quanh tượng đài tôn vinh “các chiến sĩ dũng cảm đã thể hiện tinh thần tấn công cảm tử” tại Đơn vị 447 của Lực lượng Không quân và Phòng không.

Tượng đài kỷ niệm “những chiến công anh hùng của 14 phi công chiến đấu trong chiến dịch đảm bảo việc phóng thành công vệ tinh Kwangmyongsong-2”, KCNA cho biết nhưng không đề cập cụ thể họ đã chết như thế nào.

Vào tháng 4/2009, ông Kim Jong-un đã theo dõi vụ phóng tên lửa đẩy (mà Bình Nhưỡng cho là nhằm phóng một vệ tinh vào quỹ đạo) cùng lãnh đạo lúc ấy là ông Kim Jong-il (cha của ông Kim Jong-un). Vụ phóng được thực hiện thành công.

Ông Kim Jong-un đã ca ngợi Đơn vị 447 là “niềm kiêu hãnh dâng cao” của đất nước và chỉ thị đơn vị này cần đóng vai trò đi đầu trong chiến dịch khôi phục rừng, theo KCNA.

Ông đã tự mình trồng cây lá quạt và một số loại cây khác trong chuyến đi chỉ thị thực địa tại đơn vị trên vào ngày 2/3. KCNA gọi đây là một ngày trồng cây “quan trọng”.

Theo Thanh Niên

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

102 queries in 0.701 seconds.