Triều Tiên thách thức Trung Quốc?

Dù còn hoài nghi về tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) của Triều Tiên song Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản hôm 7-1 kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng trừng phạt Bình Nhưỡng.

Triều Tiên thách thức Trung Quốc?

Shares

Lính Triều Tiên gặt lúa trên cánh đồng sát biên giới với Trung Quốc ngày 6-1 Ảnh: AP

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ba nước này nhất trí sẽ đáp trả “một cách thống nhất và mạnh mẽ” trong khi Tổng thống Obama tái khẳng định “cam kết không thể lay chuyển” về việc bảo đảm an ninh cho Hàn Quốc và Nhật Bản. Hôm 6-1 trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng tuyên bố bàn thảo mở rộng trừng phạt Bình Nhưỡng.

Bất chấp việc Bình Nhưỡng chỉ đích danh Mỹ trong thông báo về vụ “thử bom nhiệt hạch”, nhiều chuyên gia tin rằng mục tiêu chính của Triều Tiên chính là Trung Quốc. Ông Bạc Trí Dược, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc đương đại thuộc Trường ĐH Victoria (New Zealand), nhận xét: “Đây là hành động phản đối Bắc Kinh. Họ (Triều Tiên) đang nói: “Chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì chúng tôi muốn. Đây là sự độc lập của chúng tôi và chúng tôi không cần sự chấp thuận của các anh (Trung Quốc)”.

Theo ông Hiên Đông Nhật, Giám đốc Nghiên cứu Đông Bắc Á của Trường ĐH Khoa học Kỹ thuật Diên Biên (Trung Quốc), dư luận có thể nhận thấy qua sự kiện này, quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đang khá xấu.

Vấn đề là Bắc Kinh sẽ phản ứng ra sao? Các chuyên gia cho rằng rất có thể Trung Quốc vẫn không từ bỏ “đồng minh rắc rối” nhưng sẽ đưa ra thêm các lệnh trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng. Theo ông Bạc Trí Dược, Chủ tịch Tập Cận Bình đang ở trong tình thế khó xử, phải “miễn cưỡng theo Mỹ” trừng phạt Bình Nhưỡng mạnh mẽ hơn nhưng thực ra lại bất lực trong việc ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Nhan Mỹ Hiệp, nhà phân tích người Trung Quốc của nhóm phân tích Khủng hoảng quốc tế (ICG), cho rằng Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với áp lực kiềm chế nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày một gia tăng cả trong nước lẫn quốc tế. “Tuy nhiên, những gì sắp diễn ra vẫn có thể là những chỉ trích cũ, thắt chặt hơn các lệnh trừng phạt đã có và kêu gọi phục hồi đàm phán 6 bên” – ông Nhan nhận định.

Ở một góc nhìn khác, ông Paul Haenle, Giám đốc Trung tâm Carnegie – Thanh Hoa ở Bắc Kinh, không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ mạnh tay hơn. “Hành động của Triều Tiên không chỉ làm ảnh hưởng uy tín của Trung Quốc mà còn tạo điều kiện cho Mỹ tăng cường vị thế an ninh trong khu vực và thắt chặt quan hệ với các đồng minh Đông Bắc Á” – ông Haenle nói.

Tuy nhiên, theo hãng tin AP, xe tải chở hàng vẫn chạy ầm ầm qua biên giới Trung – Triều hôm 7-1. Điều này cho thấy quan hệ thương mại song phương không bị ảnh hưởng ngay lập tức. Chuyên gia về Trung Quốc Bonnie Glaser của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) suy đoán Bắc Kinh sẽ không cắt giảm viện trợ năng lượng và lương thực cho Bình Nhưỡng hay áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế. “Quan hệ kinh tế và vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên được Trung Quốc xem như hai chuyện khác nhau” – bà Glaser lý giải.

Thêm vào đó, ông Thời Ân Hoằng, giáo sư Trường ĐH Nhân dân Bắc Kinh, cho rằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đáng lo ngại nhưng sự sụp đổ chế độ ở Bình Nhưỡng sẽ đẩy hàng triệu người di cư tràn vào Trung Quốc trong khi quân đội Mỹ có thể mở rộng ảnh hưởng đến tận cửa nhà Trung Quốc.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.