Triều Tiên dùng karaoke đáp trả dàn loa tuyên truyền Hàn Quốc?

Chỉ vài tuần sau khi Hàn Quốc bắt đầu phát thanh qua biên giới chương trình tuyên truyền chống Triều Tiên, cuộc chiến tranh tâm lý dường như đang bước vào giai đoạn mới, ngay bên trong các quán karaoke tại Seoul.

Triều Tiên dùng karaoke đáp trả dàn loa tuyên truyền Hàn Quốc?

Shares

Binh sỹ Hàn Quốc lắp đặt hệ thống loa phát thanh tuyên truyền gần biên giới Triều Tiên (Ảnh: WSJ)

Các ca khúc xã hội chủ nghĩa ít có khả năng làm rúng động thủ đô của Hàn Quốc, nhưng Luật an ninh quốc gia nước này từ năm 1948 đã cấm người dân phát tán các tài liệu tuyên truyền của Triều Tiên.

Nghị sỹ Hong Moon-pyo của đảng Saenuri cầm quyền thì cảnh báo các bài hát ca ngợi chính quyền Triều Tiên như những liều thuốc độc.

Một trong những bài hát có trong máy karaoke tại Seoul có đoạn viết: “Tướng Kim Jong Il vạn tuế, vạn tuế”, ông Hong cho biết.

“Nhà lãnh đạo kính mến” – như cách gọi của người Triều Tiên, là cha của ông Kim Jong-un và được xem như thần thánh tại nước này.

“Những chiếc máy karaoke đó có sức mạnh bẻ gãy tình thần và quan điểm của chúng ta. Chúng giống như một loại nấm độc có thể lây nhiễm cho 50 triệu dân Hàn Quốc”, ông Hong tuyên bố.

Văn phòng của vị nghị sỹ cho biết không rõ việc sử dụng máy karaoke để tuyên truyền như vậy đã lan rộng đến đâu, nhưng đến nay mới có 2 chiếc được phát hiện, đều tại khu vực có đông người Triều Tiên đến từ Đông Bắc Trung Quốc và những người đào tẩu hay lui tới. Người dân trên đường phố thì dường như không mấy bận tâm.

Nhưng thực tế rằng những bài hát đó, bao gồm cả những nội dung tuyên truyền chính thống như “Vinh quang Nhà lãnh đạo kính mến” và “Cuộc sống tươi đẹp nơi Thiên đường của nhân dân”, có thể được hát tại Hàn Quốc cũng “gây sốc” không kém chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, văn phòng nghị sỹ Hong tuyên bố.

Ông Hong khẳng định đã thuê những người nhập cư Trung Quốc gốc Triều Tiên bí mật tới các quán karaoke trong khu vực, nơi có khả năng nhiều máy karaoke chứa ca khúc tuyên truyền của Bình Nhưỡng được sử dụng.

“Giống như một miếng bọt biển thấm nước, việc hát các ca khúc ca ngợi Triều Tiên có thể dần dần thẩm thấu vào tâm trí chúng ta và khiến mọi người trở nên yếu đuối”, Hong tuyên bố.

Theo RT

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.