Triều Tiên có thể thử hạt nhân để “chữa thẹn”

Sau thất bại của vụ phóng tên lửa tầm trung hôm qua 15/4, Triều Tiên có thể sẽ tiến hành thử hạt nhân lần thứ 5 trong vài tuần tới, nhằm tạo ấn tượng trước thềm đại hội đảng vào đầu tháng 5 tới, Reuters dẫn nhận định của các chuyên gia quốc tế.

Triều Tiên có thể thử hạt nhân để “chữa thẹn”

(Ảnh minh họa: AFP)

Đại hội đảng Lao động Triều Tiên dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 5 tới, do đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đang ra sức “ghi điểm” bằng những thành tựu về phát triển năng lực vũ khí của nước này. Do đó, tất nhiên, ông không muốn chào đón sự kiện này bằng một vụ phóng tên lửa thất bại.

Reuters dẫn nhận định của một quan chức cấp cao về chính sách an ninh của Hàn Quốc cho rằng: “Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân nữa bất cứ lúc nào nếu ông Kim Jong-un quyết định”.

Quan chức này cho rằng, vụ phóng tên lửa thất bại càng làm tăng khả năng ông Kim sẽ ra lệnh tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5. Hiện quân đội Hàn Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao đề phòng nguy cơ Bình Nhưỡng tiếp tục thử tên lửa hoặc thử hạt nhân.

Michael Elleman, một chuyên gia quốc tế về tên lửa tại Mỹ, nhận định rằng Triều Tiên sẽ sớm tiến hành một vụ thử hạt nhân khác. An Chan-il, cựu quan chức quân đội Triều Tiên và hiện là người đứng đầu một tổ chức nghiên cứu tại Hàn Quốc, nói rằng Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa dù thất bại với mong muốn hoàn thiện hơn, tuy nhiên, đại hội đảng Lao động đang tới gần đồng nghĩa với việc ông Kim Jong-un không đủ kiên nhẫn để chờ cơ hội tạo ấn tượng. “Điều gì sẽ xảy ra nếu Triều Tiên lại phóng thử tên lửa Musudan và lại thất bại. Điều đó sẽ rất tệ, do vậy tôi cho rằng sắp tới Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân”.

Tuy nhiên, chuyên gia về vũ trụ John Schilling lại cho rằng Triều Tiên sẽ chưa tiến hành một vụ phóng nữa cho đến khi tìm hiểu kỹ vấn đề, và ít nhất phải vài tháng nữa.

Trang web 38 North của Viện nghiên cứu toàn cầu thuộc Đại học Johns Hopkins dẫn các ảnh chụp vệ tinh cho biết, trong khoảng 5 tuần qua đã phát hiện khói bốc lên 2 đến 3 lần tại một tổ hợp thử nghiệm hỏa phóng xạ ở căn cứ hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Nguồn tin cho rằng, Triều Tiên có thể đang tiến hành hoặc chuẩn bị cho một hoạt động quan trọng nào đó và rất có thể là vụ thử hạt nhân lần 5.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa tầm trung nhân kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành song thất bại. Giới chức Hàn Quốc và Mỹ cho biết, tên lửa đã nổ tung sau khi rời bệ phóng. Theo các chuyên gia và Bộ quốc phòng Hàn Quốc, tên lửa phóng hôm qua có thể là Musudan với tầm bắn hơn 3.000km và được cho là chưa từng trải qua một đợt phóng thử nghiệm nào.

Theo Dân Trí

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

35 queries in 2.120 seconds.