“Triều Tiên có thể phóng tên lửa hạt nhân đến Mỹ”

Bộ Chỉ huy Phòng thủ Không gian - Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) ngày 8/4 đã đưa ra cảnh báo Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân từ một thiết bị phóng khó bị phát hiện tới bờ phía Tây của nước Mỹ.

“Triều Tiên có thể phóng tên lửa hạt nhân đến Mỹ”

Shares

Tên lửa được cho là mẫu KN-08 của Triều Tiên (Ảnh AFP)

Trong thông báo, Chỉ huy của NORAD, Đô đốc William Gortney, cho biết thông tin trên được đưa ra sau khi Mỹ thu thập được những tin tức tình báo mới nhất về khả năng quân sự của Triều Tiên.

“Theo đánh giá của chúng tôi, Triều Tiên có khả năng đặt đầu đạn hạt nhân lên tên lửa xuyên lục địa KN-08 và bắn thẳng tới lãnh thổ của Mỹ. Chúng tôi đang thảo luận về vấn đề này cũng như đưa ra các phương án để tháo gỡ nguy cơ này”, Đô đốc William khẳng định.
Cũng theo thông báo, dù chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy Triều Tiên đã thử tên lửa xuyên lục địa nêu trên song việc đưa ra “cảnh báo cụ thể” này là do hoạt động của các xe tải, vốn có thể đặt những bệ phóng tên lửa, mà “Mỹ rất khó có thể theo dõi và đưa ra những phương án đáp trả”.
“Chúng tôi rất quan ngại về khả năng di chuyển của các bệ phóng tên lửa KN-08. Chúng tôi đang không có được những nhận định chuẩn xác nếu Triều Tiên quyết định phóng tên lửa. Tuy nhiên, Mỹ đủ khả năng đánh chặn tên lửa nếu nó được phóng đi”, Đô đốc William tuyên bố.

Cùng thời điểm NORAD đưa ra nhận định nêu trên, Viện Mỹ – Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins cho rằng các quốc gia láng giềng với Triều Tiên đang đối diện với mối đe dọa nguy hiểm trước khả năng Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa xuyên lục địa.

Trong bài viết có tựa đề “Tương lai của hệ thống vũ khí hạt nhân Triều Tiên” đăng trên mạng internet, Viện Mỹ – Hàn cho rằng “hệ thống vũ khí hạt nhân hiện nay của Triều Tiên có khoảng 1.000 tên lửa đạn đạo và một lượng nhỏ máy bay ném bom có khả năng tấn công hầu hết các mục tiêu ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Kho vũ khí hiện nay của Triều Tiên đang được phát triển với viễn cảnh xuất nhất, Bình Nhưỡng sẽ sở hữu 100 đầu đạn hạt nhân vào năm 2020”.

Tuy nhiên, bài viết nêu trên cũng cho rằng để đặt ra mối đe dọa trực tiếp tới Mỹ, Triều Tiên cần thêm công nghệ và các thiết bị nước ngoài liên quan.

Ngọc Anh
Theo RT

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.