Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân để “hù” Mỹ

Theo tình báo Hàn Quốc, Triều Tiên đang chuẩn bị thử hạt nhân để "hù" Mỹ và các nước đồng minh, cũng như muốn chứng tỏ sức mạnh của mình.

Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân để “hù” Mỹ

Shares

Khu phức hợp hạt nhân Nyongbyon của Triều Tiên

Tuy nhiên, dù khẳng định Triều Tiên đang chuẩn bị thử hạt nhân để “hù” Mỹ, nhưng các nhà tình báo Hàn Quốc cũng cho biết rằng vụ thử hạt nhân thứ tư của Bình Nhưỡng nếu có sẽ không được thực hiện trong tương lai gần.

Nghị sĩ Shin Kyung-min của Hàn Quốc cho biết, thông tin của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đã được đưa ra trong một buổi họp kín của các nhà lập pháp Hàn Quốc hôm 20.10.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc đã thực hiện các hoạt động giám sát tại khu phức hợp hạt nhân Nyongbyon của Triều Tiên, theo AP cho biết. Bên cạnh đó, theo văn phòng của ông Shin, thì tình báo của Hàn Quốc đã sử dụng cả công nghệ và và điệp viên để giám sát tất cả các hoạt động của phía Triều Tiên tại Nyongbyon.

Trước đó, Triều Tiên đã công khai cho biết rằng nhà máy hạt nhân của họ đã được tái khởi động lại sau khi được nâng cấp. Thông tin của Bình Nhưỡng tạo nên suy đoán rằng nước này sẽ thực hiện một vụ thử hạt nhân.

Theo Thông Tấn Xã Hàn Quốc Yonhap, Triều Tiên muốn tiến hành thử nghiệm hạt nhân là do các các chính sách đối đầu của Mỹ và đồng minh chống lại Bình Nhưỡng ngày càng được gia tăng.

Tính đến nay Triều Tiên đã thực hiện ba lần thử hạt nhân, lần đầu vào năm 2006, lần thứ hai năm 2009 và lần cuối cùng là vào năm 2013.

Thông thường Triều Tiên sẽ thực hiện vụ thử hạt nhân sau khi phóng tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, hiện tại Bình Nhưỡng đã dừng kế hoạch thử tên lửa tầm xa của mình. Từ đó, có thể suy ra nguy cơ Triều Tiên thực hiện một vụ thử hạt nhân là rất thấp.

Trong khi đó, Triều Tiên và Hàn Quốc đang thực hiện một cuộc đoàn tựu liên Triều dành cho các gia đình bị ly tán trong cuộc chiến năm 1950-1953, một động thái cho thấy hai nước đang giảm bớt căng thẳng với nhau sau hàng loạt sự kiện khiến tình hình căng thẳng dâng cao hồi tháng 8.2015.

(theo International Business Insider)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.