Tranh cử tổng thống Mỹ : Ứng viên Donald Trumps thiếu tiền

Tranh cử tổng thống Mỹ : Ứng viên Donald Trumps thiếu tiền

Shares

Ứng viên tổng thống đảng Cộng Hòa Donald Trump tại Albuquerque, tiểu bang New Mexico, ngày 24/05/2016.

Ứng viên tổng thống của đảng Cộng Hòa, Donald Trump đang phải đối mặt với hai vấn đề : Tỷ lệ được lòng dân suy giảm và tiền chi cho vận động tranh cử cũng thiếu, trong lúc quỹ vận động tranh cử của bà Hillary Clinton, chắc chắn là ứng viên của đảng Dân Chủ, thì đầy ắp.

Từ Washington, thông tín viên Jean Louis Pourtet gửi về bài tường trình :

Trong tháng Năm, ông Donald Trump quyên góp được từ 3 đến 5 triệu đô la, trong lúc đó, bà Hillary Clinton quyên góp được tới 26 triệu. Đến ngày mồng một tháng Sáu, quỹ vận động tranh cử của ông Trump chỉ còn hơn một triệu và bà Clinton thì còn tới 42 triệu. Làm thế nào giải thích được sự chênh lệch này ? Thực ra, ông Trump không thích đi quyên góp, huy động vốn và tố cáo đối thủ – bà Clinton – đã bị những người góp tiền thao túng.

Tuy vậy, trên mạng internet, ông Trump cũng vừa phải đưa ra lời kêu gọi các ủng hộ viên hỗ trợ tài chính, đồng thời ông cho biết sẵn sàng sử dụng tiền riêng của mình để chi cho cuộc vận động tranh cử, giống như ông đã làm trong giai đoạn bầu cử sơ bộ.

Ông tự hào khoe là có một nhóm vận động tranh cử nhỏ, chỉ có 70 người, nhưng hoạt động hiệu quả, trong lúc nhóm của bà Clinton có tới 700 người.

Thế nhưng, tất cả các chiến lược gia của đảng Cộng Hòa đều cho rằng, nếu như không quá muộn, thì ngay từ bây giờ, ông Trump nhất thiết phải lập một mạng lưới vận động tranh cử trên phạm vi quốc gia thì mới có thể đắc cử“.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.