Tranh cãi về vụ 6 thanh niên Canada tham gia thánh chiến

Tranh cãi về vụ 6 thanh niên Canada tham gia thánh chiến

Giáo sĩ Adil Charkaoui bị tình nghi đã xúi giục thanh niên Canada tham gia thánh chiến – REUTERS /Dario Ayala

Công luận Canada đang rúng động sau tin 6 thanh niên – 4 trai, 2 gái – sinh sống ở thành phố Montréal, tỉnh Québec đã gia nhập hàng ngũ thánh chiến tại Syria hồi giữa tháng 1/2015. Tất cả đều thuộc thế hệ hai những người nhập cư.

Chính quyền Ottawa đang tìm cách tăng cường hệ thống pháp lý ngăn cản những hành vi nói trên, đồng thời kêu gọi gia đình các phần tử có khuynh hướng cực đoan đề cao cảnh giác. Thông tín viên đài RFI Pascale Guericolas từ Québec cho biết thêm về sự chuẩn bị của 6 thanh viên ở Montréal nói trên.

« Nhìn chung, cả sáu người này đều có một cuộc sống êm ả, bình thường, trước khi họ bỏ sang Syria hồi giữa tháng Giêng vừa qua. Một thanh niên trong số này đang ghi danh ở đại Học khoa học của thành phố.

Các thanh nữ trong số đó, có một người là nữ sinh mê đội bóng khúc côn cầu của Montréal và cũng rất hâm mộ các ngôi sao Hàn Quốc. Trong số những thanh niên bỏ Canada sang Trung Đông, thậm chí có những người không tuân theo các giáo huấn của đạo Hồi, hay chỉ gần đây mới quan tâm tới kinh thánh Coran.

Cả sáu người đều lui tới một hiệp hội Hồi giáo, có văn phòng hoạt động được đặt tại trường trung học mà nhiều thành viên trong nhóm 6 người này đang ghi danh ở đó. Ban giám hiệu đã lập tức trục xuất tổ chức Hồi giáo này khỏi nhà trường. Trang mạng internet của hiệp hội nói trên đăng những bài giảng đạo với nội dung gây nhiều tranh cãi.

Nhân vật chủ chốt, giáo sĩ Adil Charkaoui, đã từng lãnh án tù giam vì tội danh có những hoạt động liên quan đến khủng bố. Ông này đã bác bỏ mọi các buộc cho rằng ông đã kích động thanh niên Montréal tham gia thánh chiến. Thậm chí giáo sĩ Adil Charkaoui còn dọa sẽ kiện trường trung học của thành phố.

Trong khi đó, chính quyền Canada tỏ ra hài lòng vì luật mới chống khủng bố sắt được thông qua. Đạo luật này nhằm ngăn cản công dân Canada gia nhập hàng ngũ thánh chiến tại Trung Đông. Phe đối lập thì cho rằng đạo luật sắp được thông qua đó sẽ vô dụng đối với những trường hợp như vậy ».

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

80 queries in 0.623 seconds.