Tranh cãi thông tin IS áp sát Mỹ

Giới chức Mỹ buộc phải lên tiếng trấn an dân chúng sau khi có thông tin cho rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã mở các căn cứ huấn luyện tại Mexico.

Tranh cãi thông tin IS áp sát Mỹ

Shares

Hiện trường vụ đánh bom liều chết do IS thực hiện tại Afghanistan ngày 18.4 – Ảnh: AFP

Thông tin IS đã lập 2 căn cứ ở gần thành phố Ciudad Juarez thuộc bang Chihuahua của Mexico vừa được tổ chức chuyên giám sát hoạt động chính phủ Judicial Watch (Mỹ) dẫn nguồn từ một số quan chức Mexico giấu tên đưa ra trong tuần này, theo Fox News.

Tọa lạc tại một khu vực được gọi là Anapra, một căn cứ của IS chỉ cách thành phố El Paso, bang Texas (Mỹ) chừng 13 km. Căn cứ còn lại nằm ở thị trấn Puerto Palomas thuộc bang Chihuahua, vốn tiếp giáp các thành phố Columbus và Deming của bang New Mexico (Mỹ). Bằng việc đóng chốt tại những nơi này, IS có thể xâm nhập nước Mỹ dễ dàng. Nguồn tin còn tiết lộ IS đang phối hợp với nhiều tập đoàn tội phạm Mexico để giúp đưa các tay súng của mình xâm nhập nước Mỹ.

Theo Judicial Watch, giới chức quân đội và cảnh sát liên bang Mexico hồi đầu tháng đã mở cuộc tấn công phối hợp nhằm vào các căn cứ của IS, phát hiện nhiều tài liệu quan trọng bằng tiếng Ả Rập và Urdu cùng các sơ đồ của cơ sở quân sự Fort Bliss tại El Paso, nơi đóng quân của Sư đoàn Thiết giáp số 1 của Mỹ. Thảm cầu nguyện của người Hồi giáo cũng được tìm thấy tại những nơi này.

Táo bạo hơn, IS còn có ý định tấn công các tuyến đường sắt và sân bay gần thành phố Santa Teresa thuộc bang New Mexico, theo nguồn tin Mexico. Nhóm này cũng tiến hành do thám các trường đại học gần đó, khu thử nghiệm tên lửa White Sands của quân đội Mỹ, các trụ sở chính quyền ở thành phố Alamogordo thuộc bang New Mexico, căn cứ Fort Bliss và cả các trạm điện lớn ở tại đây.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ đã lên tiếng bác bỏ thông tin của Judicial Watch. Đài Fox News dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17.4 nói rằng sau khi phối hợp điều tra, cả Mỹ và Mexico đều nhận thấy thông tin trên “không có cơ sở”. “Mỹ và Mexico hợp tác chống khủng bố và tăng cường an ninh biên giới để bảo vệ công dân hai nước khỏi các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Chúng tôi lo ngại về sự bành trướng của IS ra khỏi Iraq, Syria cũng như không xem thường mọi đe dọa nhằm vào Mỹ. IS đã nêu rõ ý định gieo rắc bạo lực ở nhiều nơi trên thế giới. Đây là điều cộng đồng tình báo của chúng tôi đang theo dõi sát sao”, phát ngôn viên này nói. Ngoài ra, Bộ An ninh nội địa Mỹ cũng lên tiếng phủ nhận thông tin trên.

Cũng liên quan đến hoạt động của IS, tổ chức này hôm qua thừa nhận đứng sau vụ đánh bom liều chết tại một ngân hàng ở thành phố Jalalabad, miền đông Afghanistan, khiến ít nhất 33 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Đọ súng dữ dội tại Mexico

Lực lượng an ninh Mexico và các tội phạm vừa có vụ đọ súng dữ dội trên nhiều tuyến đường ở thành phố Reynosa, sát biên giới Mỹ, làm ít nhất 3 tay súng thiệt mạng.

Theo AFP, bạo lực bùng phát tại Reynosa sau khi nhà chức trách bắt giữ thủ lĩnh có biệt danh là El Gafe của tập đoàn tội phạm Gulf vào ngày 17.4.

Để trả đũa, bọn tội phạm đốt nhiều xe cộ và phong tỏa các tuyến đường lớn ở Reynosa. Vụ việc căng thẳng đến mức chính quyền khuyến cáo người dân nên ở trong nhà và tránh các con lộ lớn. Đến hôm qua, lực lượng an ninh thông báo đã kiểm soát được tình hình.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.