Trang bị “khủng” của Công binh Nga trong mùa đông

Công binh Nga luôn có những phương tiện đặc chủng phù hợp với hoạt động tác chiến ở mùa hè lẫn mùa đông lạnh giá với tuyết rơi dày.

Trang bị “khủng” của Công binh Nga trong mùa đông

Shares

Mùa đông luôn là mùa huấn luyên vất vả nhất đối với các lữ đoàn công binh thuộc Quân khu phía Đông Nga. Để có thể hoàn tất một buổi huấn luyện hành quân cơ bản một đơn vị công binh phải huy động khá nhiều phương tiện cơ giới để dọn đường và loại bỏ chướng ngại vật.

1

Trước khi điều động các loại phương tiện cơ giới dọn băng tuyết và loại bỏ chướng ngại vật trên đường, công binh Nga phải đảm bảo việc rà phá bom mìn và xử lý bom mìn cho toàn bộ tuyến đường.

2

Việc rà phá bom mìn dưới lớp tuyết dày chưa bao giờ là việc dễ dàng do đó chương trình huấn luyện mùa đông của Công binh Nga luôn được chú trọng ở mức cao nhất.

3

Ngoài việc sử dụng các loại máy dò mìn chuyên dụng Công binh Nga còn sử dụng cả những chú chó nghiệp trong việc phát hiện bom mìn được chôn dưới tuyết.

4

Sau khi đảm bảo toàn bộ tuyến đường được an toàn các đơn vị cơ giới của Công binh Nga sẽ được điều động, dẫn đầu đoàn xe là xe công binh hạng nặng BAT-2 với lưỡi ủi cỡ lớn giúp dọn sạch tuyết trên đường.

5

Đi theo sau nó là tổ hợp cầu cơ giới tự hành hạng nặng TMM-3M.

6

Với địa hình băng tuyết quanh năm ở vùng Viễn Đông nước Nga, các loại phương tiện cơ giới bánh xích luôn tỏ ra vượt trội hơn các loại phương tiện bánh lốp nhất là những vùng có mật độ tuyết dày.

7

Các dòng xe bọc thép chở quân BTR hay xe tải đặc chủng bánh lốp khác muốn di chuyển được trong địa hình này luôn cần có sự hổ trợ từ các phương tiện cơ giới khác.

8

Lúc đó vai trò của các dòng xe công binh hạng nặng như BAT-2 luôn hết sức quan trọng.

9

Và để điều khiển một chiếc xe bọc thép chở quân BTR trên địa hình này không hề dễ dàng khi mà mặt đất luôn bị đóng băng.

10

Hình ảnh xe bọc thép rải mìn GMZ-3 của Công binh Nga di chuyển khá nhẹ nhàng trên nền tuyết dày.

11

Trong ảnh là một phương tiện cơ giới khá kỳ lạ của Công binh Nga và nó có thiết kế như một máy dọn tuyết cỡ lớn với các cánh lưỡi xúc tuyết được đặt phía sau thân xe.

12

Và đây là cách nó dọn sạch tuyết qua hai bên đường.

13

Xe công binh IMR-2 dọn sạch các thanh gỗ lớn chặn ngang đường hành quân.

14

Mặc dù toàn bộ hoạt động trên chỉ là một buổi huấn luyện thông thường của một lữ đoàn công binh Nga ở Quân khu phía Đông nhưng nó lại giúp các binh sĩ làm chủ tốt hơn các trang thiết bị hiện có nhất là trong điều kiện khắc nghiệt của mùa đông nước Nga.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.