TQ triển khai chiến đấu cơ, tên lửa ở Biển Đông?

Một bài viết trên báo mạng Asia Times ngày 8/2 dẫn báo chí Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ triển khai chiến đấu cơ, tên lửa ở Biển Đông.

TQ triển khai chiến đấu cơ, tên lửa ở Biển Đông?

Shares

Chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc.

Theo Asia Times, liên tiếp trong hai ngày 26/01 và 02/02, quân đội Trung Quốc đã tiết lộ trên báo chí “kế hoạch” tăng cường lực lượng ở Biển Đông.

Trên tờ Hoàn Cầu Thời báo, một đại tá thuộc Đại học Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi tăng tốc độ “triển khai quân sự” tại cả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa “càng sớm càng tốt” bằng cách xây cảng cảng nước sâu và sân bay.
Theo viên sĩ quan này, quân đội Trung Quốc cần phải dùng lực lượng hải quân và không quân để đuổi tàu Mỹ tàu ra khỏi khu vực, và nếu cần thì “đâm vào và bắn cảnh cáo” chiến hạm Mỹ.

Một bài báo khác tiết lộ các kế hoạch của quân đội Trung Quốc liên quan đến việc triển khai chiến đấu cơ trên cơ sở luân phiêncũng như các loại tên lửa hành trình chống hạm tiên tiến và tên lửa phòng không có thể đe doạ cả tàu chiến lẫn chiến đấu cơ Mỹ.

Bài báo cho biết thêm là ngoài tên lửa chống hạm và phòng không, các thiết bị được triển khai tại Biển Đông còn bao gồm các phương tiện thông tin liên lạc quân sự và do thám. Đối với Hải quân Mỹ, vũ khí nguy hiểm nhất có thể được triển khai là các loại tên lửa chống hạm YJ-8 với tầm bắn 65 hải lý và YJ-62, bắn trúng mục tiêu cách xa 120 hải lý.
Còn về phòng không, đó là các loại tên lửa HQ-7, HQ-9, HQ-12, hoặc HQ-16 và súng phòng không tự hành 35 mm. Tên lửa S-300 do Nga chế tạo cũng có thể được triển khai trên một số hòn đảo lớn. Về tàu chiến, do việc các đảo nhỏ của quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa không thể tiếp nhận tàu chiến cỡ lớn, hải quân Trung Quốc sẽ dùng đến các loại tàu vừa và nhỏ để tuần tra thường xuyên.

(Theo atimes.com)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.