TQ phản ứng gì về cuộc tập trận ‘Vai kề Vai’ ở Biển Đông?

Báo chính thống của Trung Quốc đưa bình luận cáo buộc cho rằng "tập trận là sự khiêu khích gây hoang mang và không đúng lúc..."

TQ phản ứng gì về cuộc tập trận ‘Vai kề Vai’ ở Biển Đông?

Shares

Lính Mỹ trong tập trận chung với Philppines.

Ngày 5/4, hãng Tân Hoa xã của Trung Quốc có bình luận cho rằng các cuộc tập trận như “Vai kề Vai” của Mỹ và Philippines đang tiến hành là hành động che đậy những ý đồ gần đây của Manila nhằm lôi kéo các nước bên ngoài vào cuộc tranh chấp trong khu vực.

Báo chính thống của Trung Quốc đưa bình luận cáo buộc cho rằng “tập trận là sự khiêu khích gây hoang mang và không đúng lúc như thế có thể gây ra phản ứng “gậy ông đập lưng ông” đối với bên khởi xướng.

Quốc gia có lợi ích lớn ở châu Á là Mỹ trước hết nên làm rõ những mục tiêu trong chiến lược xoay trục châu Á của mình, chiến lược mà tới nay cho thấy không gì hơn là sự mâu thuẫn vô liêm sỉ giữa hành động gây hoang mang và những lời yêu chuộng hòa bình”

Cụm từ “những người ngoài khu vực” mà hãng truyền thông lớn nhất Trung Quốc đề cập ở đây như nhận định của giới chuyên gia không chỉ có Mỹ, mà còn có Nhật Bản và Australia – các quốc gia hưởng hứng tích cực nhất với chiến lược xoay trục của Mỹ, đặc biệt là các hoạt động tuần tra, diễn tập đảm bảo quyền tự do hàng hải do Hoa Kỳ khởi xướng ở Biển Đông, vùng biển Trung Quốc đang ra sức bành trướng lãnh thổ, quân sự.

   TQ phản ứng gì về cuộc tập trận 'Vai kề Vai' ở Biển Đông? - Ảnh 2

Trước đó, truyền thông quốc tế cũng đã đưa tin về cuộc tập trận “Vai kề Vai” đang diễn ra với sự quy tụ của khoảng 5.000 quân Mỹ, 4.000 quân Philippines và 80 quân Australia.

Lễ khai mạc diễn ra long trọng tại trại Camp Aguinaldo. Nhật Bản, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc và Đông Timor tham dự với tư cách là quan sát viên.

Trong khi đó, Nhật Bản cũng tham dự với tư cách quan sát viên nhưng đã gửi một hạm đội tàu trong đó có cả chiến hạm ngầm tấn công đến Philippines.

Hạm đội của Hải quân Nhật Bản sẽ ở lại căn cứ của Philippines đến ngày 6-4 trước khi hai tàu gồm 1 tàu khu trục và 1 tàu ngầm đến thăm vịnh Cam Ranh của Việt Nam.

Theo báo chí Mỹ, tư lệnh lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương, trung tướng John Toolan cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter sẽ đích thân đến Philippines vào tuần tới theo dõi cuộc tập trận bắn đạn thật. Ông cũng sẽ đến thăm các tàu chiến Mỹ đang tham gia các cuộc tập trận ở đây.

   TQ phản ứng gì về cuộc tập trận 'Vai kề Vai' ở Biển Đông? - Ảnh 3
 

Ông Ashton Carter là bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Mỹ đến theo dõi các cuộc tập trận Balikatan.

Về phía Philippines, khi nói về cuộc tập trận này, Phó đô đốc Alexander Lopez cho rằng tập trận Balikatan được thiết kế không nhằm giải quyết một mối quan ngại cụ thể nào, mà thể hiện bao quát một cuộc chiến tranh tổng thể. Quan trọng hơn, Philippines nhấn mặng rằng Trung Quốc không nằm trong ý tưởng này.

Sau khi kết thúc cuộc tập trận “Vai kề Vai”, tại khu vực cũng sẽ diễn ra một cuộc diễn tập hàng hải đa phương mang tên Komodo với sự tham gia của các nước ASEAN và một số nước khác trong đó có Nhật Bản.

Theo Đô đốc Tomohisa Takei của Hải quân Nhật Bản, sự tham gia của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản trong cuộc diễn tập sẽ góp phần tăng cường các kỹ năng chiến thuật, hiểu biết chung và gây dựng lòng tin giữa các quốc gia cùng tham gia.

   TQ phản ứng gì về cuộc tập trận 'Vai kề Vai' ở Biển Đông? - Ảnh 4
 

Đô đốc Tomohisa Takei cho hay, việc Nhật điều động tàu Ise không liên quan đến hoạt động tự do hàng hải của Hải quân Mỹ gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng bất hợp pháp trên Biển Đông.

Động thái này được cho là nỗ lực chung của Nhật Bản và Mỹ nhằm đối phó với những hành động gia tăng căng thẳng của Trung Quốc trong khu vực và chắc chắn Bắc Kinh sẽ tận dụng thời điểm để liên hệ, công kích Nhật Bản.

Theo Người đưa tin

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.