TPP : Obama gặp sự chống đối của công đoàn

TPP : Obama gặp sự chống đối của công đoàn

Shares

Xe hơi, một hồ sơ khó khăn trong đàm phán hiệp định thương mại Mỹ – Nhật.

Hôm qua, 21/04/2015, Chủ tịch của AFL-CIO, công đoàn lớn nhất ở Mỹ, đã kêu gọi Quốc hội Mỹ không trao quyền mở rộng cho tổng thống Barack Obama để thương lượng các hiệp định tự do mậu dịch, đặc biệt hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Ông Richard Trumka, Chủ tịch AFL-CIO đã đưa ra lời kêu gọi như trên khi ra điều trần trước Thượng viện Mỹ. Ông tuyên bố rằng : « Từ quá lâu rồi, các quyết định thương mại vẫn được đưa ra trong vòng bí mật. Sự bí mật chỉ nhằm phục vục cho quyền lợi chính trị và kinh tế của thành phần lãnh đạo, chứ không phải là cho quyền lợi của thành phần trung lưu tại Mỹ ».

Sắp tới đây Quốc hội Mỹ sẽ thảo luận về một dự luật trao cho tổng thống Hoa Kỳ những quyền hành rộng rãi hơn để thương lượng các hiệp định tự do mậu dịch, trong đó có TPP. Hiệp định này bao gồm Hoa Kỳ và 11 quốc gia : Úc, Brunei, Canada, Chilê, Nhật Bản, Malaysia, Mêhicô, New-Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Các hiệp định này phải được Quốc hội Mỹ thông qua.

Để tránh bị sa lầy ở Quốc hội, các nghị sĩ Cộng hòa và một bộ phận nghị sĩ Dân chủ đang thúc ép các nghị sĩ bỏ phiếu hoặc là thông qua hoặc là bác bỏ hiệp định, chứ không thể đề nghị các sửa đổi. Để làm được như vậy, trước đó, các nghị sĩ Quốc hộì Mỹ phải thông qua một luật cho phép một thủ tục rút gọn ( fast-track ). Nhưng cánh tả trong đảng Dân chủ và giới công đoàn đang chống lại dự luật mà các nghị sĩ hai đảng soạn thảo vào tuần trước, vì dự luật này không đề ra những điều kiện tiên quyết.

Các công đoàn sợ rằng việc mở rộng cửa hơn nữa các thị trường của Mỹ sẽ làm suy yếu nhiều lĩnh vực công nghiệp nhạy cảm, như công nghiệp xe hơi. Ông Richard Trumka, Chủ tịch AFL-CIO, đặc biệt đòi Quốc hội Mỹ đưa vào hiệp định TPP một điều khoản chống lại việc thao túng tiền tệ của các quốc gia khác nhằm thúc đẩy xuất khẩu. Nhưng Nhà Trắng không chấp nhận điều khoản đó và về điểm này thì họ được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa.

Hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Jack Lew đã gởi một bức thư đến Quốc hội để yêu cầu các nghị sĩ không đưa vào các hiệp định tự do mậu dịch những điều khoản bó buộc về tiền tệ, vì theo ông làm như vậy sẽ phá hỏng các cuộc đàm phán về hiệp định TPP. Theo lời trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Châu Á Danny Russel hôm qua, Hoa Kỳ và Nhật Bản sắp đạt được thỏa thuận về TPP. Đây là một ưu tiên của Tổng thống Obama, cũng như của Thủ tướng Shinzo Abe, sẽ viếng thăm Washington vào tuần tới

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.