SpaceX được giao kèo chế tạo hỏa tiễn cho NASA

SpaceX được giao kèo chế tạo hỏa tiễn cho NASA

Shares

Elon Musk, ông chủ của SpaceX và hãng xe Tesla. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Các hỏa tiễn của công ty SpaceX do ông Elon Musk làm chủ hiện vẫn chưa được bay trở lại sau vụ phát nổ hồi Tháng Sáu, nhưng hôm Thứ Sáu tuần này cơ quan NASA đã cho công ty một cơ hội lớn khi chính thức ký giao kèo để họ sẽ có chuyến bay đưa các phi hành gia đến Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) trong tương lai.

Bản tin của tờ LA Times nói rằng điều này cho phép công ty SpaceX, với trụ sở đặt tại thành phố Hawthorne, tiểu bang California, tiếp tục chế tạo một loại hỏa tiễn có thể được chứng nhận là có đủ tiêu chuẩn đưa người vào không gian.

Năm ngoái, NASA ký giao kèo để SpaceX và Boeing Co. chế tạo hỏa tiễn đưa phi hành gia lên trạm không gian vào năm 2017. NASA hiện phải sử dụng các hỏa tiễn do Nga chế tạo.

Công ty Boeing cũng có được một giao kèo tương tự từ NASA khoảng sáu tháng trước đây. NASA cho hay hiện chưa thể xác định là công ty nào sẽ có chuyến bay đầu tiên.

Đây là tin vui thứ nhì cho SpaceX trong tuần này. Trong một cuộc đấu thầu khác, đối thủ của công ty là United Launch Alliance hôm Thứ Hai cho hay sẽ không tham dự cuộc thầu phóng vệ tinh định vị GPS cho Ngũ Giác Đài, khiến SpaceX là công ty dự thầu duy nhất.

United Launch Alliance, một công ty liên doanh giữa Boeing và Lockheed Martin Corp., đã gặp trở ngại vì một quyết định của Quốc Hội Mỹ hồi năm ngoái khi bỏ phiếu cấm sử dụng các động cơ hỏa tiễn do Nga chế tạo trong các chương trình của Bộ Quốc Phòng.

Hỏa tiễn Atlas V của United Launch Alliance phải nhờ vào động cơ do Nga chế tạo. Trong khi đó SpaceX tự chế tạo động cơ của mình.

Tờ LA Times cho hay công ty SpaceX có nhiều nỗ lực để phá vỡ thế độc quyền phóng vệ tinh Ngũ Giác Đài của United Launch Alliance, kể cả nộp đơn kiện Không Quân Mỹ.

Elon Musk cũng là tổng giám đốc điều hành công ty xe hơi chạy điện Tesla Motors.

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.