Top chiến đấu cơ tối tân nhất săn lùng IS ở Syria

F-22, Su-34, Rafale là những máy bay chiến đấu tối tân nhất đang tham gia chiến dịch không kích tiêu diệt phiến quân IS tại Syria.

Top chiến đấu cơ tối tân nhất săn lùng IS ở Syria

Shares

Top 5 máy bay chiến đấu tối tân nhất tham gia chiến dịch không kích phiến quân IS tại Syria được Tạp chí National Interest thực hiện. Đứng đầu bảng, không loại nào khác là siêu cơ tàng hình F-22 Raptor của Không quân Mỹ. Đây là một trong những chiến đấu cơ tiên tiến bậc nhất thế giới hoạt động ở Syria.

1

Tuy không tham gia nhiều các cuộc không kích phiến quân IS tại Syria, tuy nhiên nhờ trang bị các cảm biến tiên tiến nhất nên các chỉ huy Mỹ sử dụng F-22 như nền tảng thu thập thông tin tình báo, chỉ huy và kiểm soát trên không.

2

Tuy được thiết kế chuyên cho nhiệm vụ không chiến nhưng khi cần F-22 Raptor có thể không kích mục tiêu mặt đất bằng bom thông minh đường kính nhỏ (SDB) GBU-39, tổng cộng 8 quả (mỗi qua 110kg).

3

Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng máy bay chiến đấu tối tân không kích IS là EA-18G – máy bay tấn công điện tử được thiết kế trên cơ sở tiêm kích hạm F/A-18F Super Hornet với vai trò phá vỡ các hệ thống radar, liên lạc của đối phương.

4

Trên máy bay được trang bị hàng loạt cảm biến do thám, gây nhiễu cực mạnh ví dụ như máy thu ALQ-218, máy gây nhiễu ALQ-99. Trong chiến dịch không kích IS ở Syria, EA-18G Growler hỗ trợ Mỹ và lực lượng đồng minh mặt đất vô hiệu hóa hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống kích nổ bom vô tuyến.

5

EA-18G có thể mang tên lửa không đối không AIM-9 và AIM-120 để phòng vệ trên không và AGM-88 HARM để tiêu diệt các đài radar trinh sát – dẫn bắn của đối phương.

6

Vị trí thứ 3-4 trong top máy bay chiến đấu săn lùng IS là thuộc về các dòng máy bay Nga. Điển hình là Sukhoi Su-34 – mẫu máy bay ném bom chiến thuật hiện đại nhất của Không quân Nga hiện tại. Cuộc không kích IS ở Syria là cuộc chiến đầu tiên của Su-34 kể từ khi chính thức đưa vào phục vụ trong Không quân Nga.

Top chien dau co toi tan nhat san lung IS o Syria-Hinh-8 So với các thế hệ máy bay ném bom chiến thuật trước đây của Liên Xô, Su-34 được trang bị hệ thống điện tử tối tân hơn nhiều. Đặc biệt là sự có mặt của radar mạng pha bị động Leninets B-004 cung cấp chế độ không đối đất tuyệt vời.

8

Su-34 có khả năng mang tới 8 tấn vũ khí gồm các loại bom, tên lửa có hoặc không điều khiển. Cuộc hiến tại Syria đang chứng minh khả năng tác chiến tuyệt vời của Su-34 khi nó đã thực hiện hàng trăm phi vụ không kích IS bằng bom thông minh KAB-500S-E, bom không điều khiển…

9

Vị trí tiếp theo là máy bay chiến đấu Su-30SM – biến thể nội địa phát triển cơ sở Su-30MKI và MKM được Nga bán cho Ấn Độ-Malaysia. Nó được trang bị hệ thống radar mạng pha bị động cự mạnh Bars-R có tầm trinh sát 300-400km, hệ thống động cơ có kiểm soát véc tơ lực đẩy…

10

Tại Syria, Su-30SM hoạt động chủ yếu với vai trò hộ tống các máy bay ném bom Nga không kích phiến quân IS. So với các loại tiêm kích F-16, F-15 của Mỹ-Israel hiện diện quanh vùng lãnh thổ Syria thì Su-30SM đều tỏ ra vượt trội hơn.

11

Ngoài vai trò chiến đấu chiếm ưu thế trên không với bộ tên lửa ‘khủng” R-73/77, Su-30SM có thể đảm nhiệm vai trò không kích khi cần với việc mang được họ bom thông minh KAB-500/1500, tên lửa không đối đất thông minh Kh-25/29/31.

12

Mẫu chiến đấu cơ tiên tiến cuối cùng lọt vào top National Interest là Dassault Rafale của Không quân Pháp. Mẫu máy bay này đã có vài cuộc không kích vào phiến quân IS tại Syria.

13

Dassault Rafale nổi tiếng với giá đắt chưa từng thấy khi chỉ là máy bay chiến đấu thế hệ 4. Bù lại, nó được trang bị hệ thống cảm biến tối tân ví dụ như radar mạng pha bị động RBE2, hệ thống tác chiến điện tử SPECTRA cực kỳ hiệu quả, hệ thống trinh sát hồng ngoại Damocles.

14

Rafale có thể không kích IS bằng tên lửa không đối đất AS-30L, bom thông minh GBU-12/22/49/24…, đạn chính xác cao AASM.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.