Tổng thống Putin: Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga để bảo vệ việc bán dầu cho IS

Tổng thống Putin cho biết ông vừa nhận được thông tin xác nhận lực lượng khủng bố Daesh Takfiri tại Syria thực hiện việc bán dầu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ và cho rằng, Ankara bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga là nhằm mục đích bảo vệ các tuyến đường vận chuyển dầu từ khủng bố đến quốc gia này.

Tổng thống Putin: Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga để bảo vệ việc bán dầu cho IS

Shares

Tổng thống Putin: Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu từ khủng bố IS.

Hãng tin Sputnik News đưa tin, trong cuộc thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Paris (COP 21), nhà lãnh đạo Nga cho biết lực lượng tình báo nước này khẳng định dầu từ những khu vực do Nhà nước Hồi giáo kiểm soát được vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Putin tuyên bố: “Trong thời điểm hiện tại, Nga nhận được thêm thông tin xác nhận dầu từ các giếng khoan do chiến binh Hồi giáo quản lý được vận chuyển vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ với quy mô công nghiệp. Chúng tôi có lý do để tin rằng, quyết định bắn hạ máy bay chiến đấu của không quân Nga là nhằm bảo vệ tuyến đường cung cấp dầu đến quốc gia Tây Á, cụ thể là các cảng – nơi dầu được vận chuyển bằng tàu thủy”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng tham dự cuộc đàm phán biến đổi khí hậu tại Paris, đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc của ông Putin. Ông Erdogan khẳng định nước này không hợp tác với khủng bố và nhập khẩu dầu từ các nước mà “ai cũng biết”.

1

Tình báo Nga cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã thu lợi từ dầu của khủng bố.

“Chúng tôi không hề mua dầu từ lực lượng khủng bố. Nếu Nga chứng minh được điều đó đã diễn ra trên thực tế, tôi sẽ từ chức ngay lập tức. Và nếu có bất kỳ bằng chứng nào, hãy để Moscow thể hiện, chúng tôi sẽ xem xét,” ông Erdogan nói với Telegraph.

Cựu cố vấn An ninh Quốc gia Iraq Mowaffak al Rubaie hôm 29.11 cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ thu được hơn 800 triệu USD từ việc mua dầu, thông qua thị trường chợ đen trong nước. “Đó là nguồn dầu từ Iraq và Syria, được vận chuyển bằng xe tải thông qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và bán thấp hơn 50% so với giá dầu quốc tế”, ông al Rubaie nói với RT News.

Ngày 24.11, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga bằng máy bay chiến đấu F-16, sau khi tuyên bố máy bay này vi phạm không phận trong vòng “17 giây”. Tuy nhiên, Nga bác bỏ quyết liệt thông tin từ phía Ankara. Một trong hai phi công được cứu thoát, trong khi người còn lại bị giết bởi quân khủng bố Takfiri sau khi nhảy dù từ máy bay.

Tổng thống Nga gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là một “sai lầm lớn” và vi phạm “chiến dịch chống lại khủng bố” của các nước. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng một liên minh chống khủng bố không thể hình thành trên diện rộng, khi một số quốc gia tiếp tục sử dụng tổ chức khủng bố để đạt được được những mục tiêu riêng.

Ông Putin cũng khẳng định hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không gặp riêng, trong thời gian diễn ra COP 21. Hiện tại, các nhà lãnh đạo thế giới đã có mặt tại Paris (Pháp) để tham gia các cuộc đàm phán giữa 195 quốc gia về biến đổi khí hậu. Những cuộc thảo luận sẽ kéo dài từ ngày 30.11 đến ngày 11.12.

(theo Ibtimes)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.