Tổng thống Obama báo động về biến đổi khí hậu

Tổng thống Obama báo động về biến đổi khí hậu

Shares

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại khu bảo tồn Everglades, Florida, 22/04/2015.

Viếng thăm khu bảo tồn thiên nhiên Everglades, miền nam bang Florida hôm 22/04/2015 tổng thống Mỹ, Barack Obama nhấn mạnh đến nhu cầu cấp bách chống biến đổi khí hậu, chống lại hiện tượng « Nước biển dâng cao đe dọa một kho tàng quốc gia, một đầu máy kinh tế của ngành du lịch » Hoa Kỳ.

Nhân Ngày quốc tế về Trái đất, tổng thống Hoa Kỳ đã gửi đi một thông điệp mạnh qua việc viếng thăm khu bảo tồn thiên nhiên Everglades, trải rộng trên diện tích 600.000 hecta. Đây là một vùng đầm lầy với rất nhiều loại cá sấu, chim muông của Bắc Mỹ. Everglades cũng là một hành lang quan trọng của các đàn chim di trú. Thế nhưng hiện tượng trái đất đang bị hâm nóng, mực nước biển dâng cao, đe dọa đến sự cân bằng sinh thái của vùng đầm lầy ở mũi cực nam tiểu bang Florida này.

Ông Barack Obama nhắc lại, năm 2014 là năm nóng nhất tại Hoa Kỳ kể từ năm 1880 tới nay và biến đổi khí hậu là « mối đe dọa lớn nhất » đối với hành tinh. Về phần mình Ngoại trưởng John Kerry cũng cho rằng, tuy không còn nhiều thời gian, nhưng nước Mỹ vẫn có thể giới hạn mối đe dọa này.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng, Josh Earnest, thì nêu lên những hậu quả tai hại đối với Hoa Kỳ, từ vấn đề an ninh quốc gia đến kinh tế, hay ý tế công cộng. Tuy nhiên theo như AFP đánh giá, khi lên tiếng về hồ sơ khí hậu, tổng thống Barack Obama còn theo đuổi nhiều mục đích khác.

Về mặt đối ngoại, gần đến thượng đỉnh chống biến đổi khí hậu Paris, ông Obama muốn chứng minh về vai trò đầu tàu của nước Mỹ trong lĩnh vực này. Nếu như thượng đỉnh Paris vào cuối năm 2015 thành công, và đề ra những mục tiêu đầy tham vọng, thì mọi người đều phải nhắc tới những nỗ lực của Hoa Kỳ cũng như của cá nhân ông Barack Obama. Đó là một điều tốt vài tháng trước khi ông rời Nhà Trắng. Đây cũng là dịp để tổng thống Barack Obama làm mọi người quên đi thất bại nặng nề tại hội nghị khí hậu Copenhagen hồi năm 2009.

Jennifer Morgan, thuộc trung tâm nghiên cứu độc lập World Resources Institut của Mỹ, trụ sở tại Washington nhìn nhận : chính quyền Obama lần đầu tiên thực sự nhìn thẳng vào vấn đề khí thải làm hâm nóng trái đất.

Dụng ý thứ hai của tổng thống Hoa Kỳ được hãng thông tấn Pháp ghi nhận đó là những tuyên bố của ông Obama vì trái đất còn nhằm tấn công các đối thủ của đảng Cộng Hòa. Tại khu bảo tồn thiên nhiên Everglades, tổng thống Mỹ đã gửi một thông điệp tới những thành phần muốn « chối bỏ » hay « làm ngơ » trước hiện tượng trái đất đang bị hâm nóng. Thống đốc bang Florida mới chỉ cách nay vài ngày đã tỏ ra thờ ơ trên vấn đề nhạy cảm này. Ông tuyên bố « Tôi nghĩ, khí hậu đang biến đổi vì từ trước tới nay chưa bao giờ chuyện đó không xảy ra (…) câu hỏi còn lại là trong đó có bao nhiêu phần trăm là do con người gây nên ».

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.