Tổng thống Mỹ lên án Trung Quốc ‘ỷ mạnh hiếp đáp láng giềng’

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhà Trắng ngày 28.4, Tổng thống Mỹ Barack Obama cáo buộc Trung Quốc “ỷ mạnh” để giành lợi thế trong các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với các nước láng giềng.

Tổng thống Mỹ lên án Trung Quốc ‘ỷ mạnh hiếp đáp láng giềng’

Shares

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xuất hiện trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng vào ngày 28.4 – Ảnh: Reuters

AFP cho biết cả hai nguyên thủ cũng bày tỏ “lo ngại chung” về các hoạt động của Bắc Kinh ở biển Đông và Hoa Đông. Ông Obama và ông Abe đồng thời cam kết sẽ cùng giải quyết các mối đe dọa, cũng như tăng cường phối hợp phòng vệ quân sự.

“Đang có một vài căng thẳng thật sự phát sinh với Trung Quốc xung quanh biện pháp xử lý các vấn đề về hàng hải và các tuyên bố chủ quyền của nước này”, Tổng thống Obama phát biểu.

Tổng thống Mỹ nhận định rằng thay vì giải quyết các vấn đề này thông qua các biện pháp giải quyết tranh chấp quốc tế thông thường, Trung Quốc lại ỷ vào sức mạnh, và “đó là cách thức sai lầm”.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng tái khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh Nhật Bản và nhấn mạnh sẽ “phòng thủ toàn bộ lãnh thổ do Nhật Bản kiểm soát, bao gồm quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư)”.

Tuy nhiên, ông Obama khẳng định không nên xem “một mối quan hệ đồng minh Mỹ – Nhật Bản vững mạnh như một sự khiêu khích”, đồng thời cho biết “chúng tôi hoan nghênh sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.