Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu sẽ ra đảo Ba Bình vào thứ Năm

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu sẽ ra đảo Ba Bình vào thứ Năm

Shares

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu sẽ đến đảo Ba Bình do Đài Loan chiếm giữ đảo vào ngày thứ năm.

Lịch trình chuyến đi được công bố bởi văn phòng Chính phủ Đài Loan, Reuters cho biết. Với mục đích là chúc mừng năm mới đến người dân tại đảo Ba Bình, chủ yếu là lực lượng bảo vệ bờ biển của Đài Loan đang đồn trú tại đây.

Đài Loan cũng vừa hoàn thành ngọn hải đăng trên đảo, cùng với đường băng và nơi cấp nước ngọt.

Chuyến thăm của ông Mã Anh Cửu diễn ra sau cuộc bầu cử quốc gia ở Đài Loan, nơi đảng Dân chủ Tiến bộ (Đài Loan) (DPP) đã giành chiến thắng.

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: SCMP

Văn phòng của ông Mã cũng cho biết họ đã hỏi bà Thái Anh Văn (người đắc cử Tổng thống Đài Loan trong cuộc bầu cử lịch sử vừa qua) về việc gửi một đại diện, nhưng DPP cho biết chưa có kế hoạch làm như vậy.

Vào năm 2015, ông Mã Anh Cửu cũng từng có ý định tham gia đoàn quan chức tới thị sát trái phép đảo Ba Bình nhưng sau đó hủy bỏ.

Đài Loan tuyên bố hầu hết Biển Đông từ những năm 1940, khi Quốc Dân đảng cầm quyền Đại lục.

Tổng thống Đài Loan cuối cùng đến thăm đảo Ba Bình là của Trần Thủy Biển (DPP).

Đảo Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, và là nơi Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Vào sáng ngày 6.01, gai tàu tuần tiễu Đài Loan màu trắng đã tìm cách đâm và phun vòi rồng vào tàu cá Việt Nam (xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi) khi đang neo đậu tại vị trí cách đảo Sơn Ca thuộc quần đảo Trường Sa khoảng 4 hải lý về phía đông, báo Tuổi Trẻ dẫn lời xác nhận từ trạm kiểm soát biên phòng Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) cho biết. Điều này một lần nữa gây căng thẳng giữa Đài Loan – Việt Nam.

Trước đó, vào cuối năm 2015, người Phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Hải Bình đã lên tiếng phản đối chuyến thăm đảo Ba Bình của người đứng đầu cơ quan Nội chính Trần Uy Nhân và các quan chức khác của chính quyền Đài Loan

Thái Thịnh (VNTB)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.