Tổng thống Aquino tiết lộ : Hà Nội đề nghị Manila thiết lập quan hệ đối tác chiến luợc

Tổng thống Aquino tiết lộ : Hà Nội đề nghị Manila thiết lập quan hệ đối tác chiến luợc

Shares

Tổng thống Philippines Aquino duyệt đội quân danh dự, ngày 10/03/2015, tại Manila.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn dành riêng cho báo South China Morning Post, ngày 16/04/2015, tại Manila, Tổng thống Philippines Benigno Aquino tiết lộ : Việt Nam đã đề nghị Philippines thiết lập quan hệ đối tác chiến lược để chống lại Trung Quốc và hai bên đang đàm phán về thỏa thuận này.

Theo nguyên thủ Philippines, các động thái của Trung Quốc tại Biển Đông gây ra nhiều lo ngại, so với tình hình cách nay một năm. Chỉ tay vào tấm bản đồ Biển Đông, Tổng thống Philippines nói : « Có thể tình hình hiện nay còn tồi tệ hơn ».

Đồng thời, Tổng thống Aquino nhấn mạnh là ông không có ý định chọc tức Trung Quốc trong hồ sơ Biển Đông và trong cương vị Tổng thống, ông phải hành động để bảo vệ các lợi ích và quyền lợi của đất nước.

Vẫn theo Tổng thống Aquino, chính quyền Manila sẽ tăng cường quan hệ với các nước láng giềng chia sẽ lợi ích và quyền lợi với Philippines và ông nói thẳng : « Việt Nam đã yêu cầu chúng tôi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược ».

Theo tin báo chí, khi các quan chức Philippines và Việt Nam gặp nhau hồi đầu năm nay, hai bên đã đạt thỏa thuận về một thông cáo chung, chú trọng đến vấn đề Biển Đông, bày tỏ lo ngại về các hoạt động đòi hỏi chủ quyền một cách ồ ạt của Trung Quốc trong khu vực. Tuy nhiên, hai bên chưa xác định ngày ký và công bố thỏa thuận nói trên. Tổng thống Philippines cho biết là các quan chức hai nước đang thảo luận một số chi tiết.

Báo South China Morning Post cho biết thêm, trong cuộc phỏng vấn kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ tại dinh Tổng thống, ông Aquino, tuy đề cập đến các vấn đề khác nhau, nhưng nhiều lần, nguyên thủ Philipines quay lại hồ sơ Biển Đông.

Philippines và Việt Nam cùng có một số đòi hỏi chủ quyền tại các vùng chồng lấn ở Biển Đông. Tuy vậy, khi được hỏi về dự án thỏa thuận quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, Tổng thống Aquino khẳng định là hai bên vẫn có nhiều khả năng đối thoại thay vì có những phản ứng chỉ vì lợi ích quốc gia của mỗi bên.

Philippines hiện nay có quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ và Nhật Bản và cả hai nước này đều chỉ trích Trung Quốc có những hành động bành trướng đơn phương để áp đặt chủ quyền ở các vùng tranh chấp tại Biển Đông.

Nếu thỏa thuận giữa Manila và Hà Nội được ký kết, Việt Nam sẽ là đối tác chiến lược thứ ba của Philippines.

Khi được hỏi là phải chăng Manila có khôn khéo hay không khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với những nước mà Bắc Kinh phải dè chừng, và sắp tới lại có quan hệ đối tác chiến lược với một nước đã từng có xung đột với Trung Quốc ? Tổng thống Aquino nói rằng Manila không có ý định như vậy. « Chúng tôi đã có quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ và Nhật Bản trước khi Trung Quốc nghi kỵ họ » và « chúng tôi không thiết lập quan hệ đối tác này với mục đích lập liên minh chống lại ai ». Ông cho rằng các quan hệ đối tác này được hình thành nếu như một nước nào đó cảm thấy có cùng lợi ích và các bên có thể giúp nhau đạt được mục đích chung và mục đích của mỗi bên.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.