Tòa liên bang duy trì lệnh cấm bán vi cá mập tại California

Tòa liên bang duy trì lệnh cấm bán vi cá mập tại California

Shares

Những lọ đựng vi cá mập được bán ở Chinatown, San Francisco. (Getty Images)

SAN FRANCISCO – Một tòa án phúc thẩm liên bang đã duy trì lệnh của California về việc cấm sở hữu hoặc bán vi cá mập. Tòa án này đã bác bỏ một đơn kiện của các nhà cung cấp và những người bán súp vi cá mập, trong vùng Vịnh San Francisco. Thứ súp này là một món ăn truyền thống trong cộng đồng người Mỹ gốc Hoa.

Luật cấm bán và dọn món súp vi cá mập từng bắt đầu có hiệu lực trong tháng 7 năm 2013. Trong số những người phản đối, có các nhà hàng, các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Hoa, và các nhà cung cấp vi cá mập. Họ lập luận rằng luật này vượt quá thẩm quyền của tiểu bang, và can thiệp vào một thị trường cá thương mại, mà các quy định của liên bang có ý định bảo tồn. Các luật liên bang cấm cắt lấy vi cá mập sống, nhưng không cấm sở hữu hoặc bán vi cá mập.

Nhưng theo Toà Phúc Thẩm Địa Hạt Liên Bang thứ IX ở San Francisco cho biết, các luật liên bang về việc đánh bắt cá mập công nhận ra tầm quan trọng của việc bảo tồn, và cho phép các tiểu bang áp dụng những biện pháp bảo vệ riêng, ngay cả khi họ làm giảm số lượng cá mập mà lẽ ra có thể bị bắt và đem bán.

“Mục đích của luật vi cá mập là để bảo tồn các nguồn tài nguyên của tiểu bang, ngăn chặn việc đối xử tàn ác với thú vật, và bảo vệ động vật hoang dã và sức khỏe cộng đồng.” Thẩm phán Andrew Hurwitz nói như vậy, trong phán quyết với 2 phiếu thuận và 1 phiếu chống. Phán quyết này giữ nguyên quyết định một thẩm phán liên bang ủng hộ của nhà nước.

Theo ông Hurwitz cho biết, nếu các tiểu bang bị cấm thông qua những luật nào can thiệp vào “năng suất tối ưu” của việc đánh cá ở xa bờ, thì một loạt rộng lớn gồm các quy định ảnh hưởng đến việc đánh cá thương mại có thể dễ bị tổn thương. Trong số đó, có các khoản thuế tiểu bang và các luật lao động. Ông cũng nói rằng những người chống đối luật của California đã thừa nhận rằng luật này vẫn cho phép sử dụng khoảng 95 phần trăm khối lượng của bất kỳ con cá mập được đánh bắt một cách hợp pháp, để lấy thịt, da và dầu.

Thẩm phán Stephen Reinhardt không đồng ý. Ông giải thích luật liên bang một cách khác. Ông Reinhardt nói rằng chính phủ quốc gia được phép “quản trị và tối đa hóa năng suất của việc đánh cá,” ở các vùng biển liên bang kéo dài 200 dặm ngoài khơi. Ông bói rằng những người chống đối luật của California có thể chứng minh rằng luật này xung khắc với luật liên bang, bằng cách gây ra “mức giảm đáng kể trong việc đánh bắt cá mập lẽ ra là hợp pháp.”

Joseph Breall, một luật sư của bên nguyên cáo, nói rằng họ được khuyến khích bởi sự bất đồng ý kiến của ông Reinhardt, và sẽ xem xét việc tìm kiếm sự xét duyệt lại của tòa phúc thẩm, hoặc của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ.

Bruce Wagman, một luật sư của hội Humane Society of the United States và các nhóm bảo tồn, nói rằng họ rất hài lòng về việc tòa án đã công nhận “quyền của California ra quy định về tàn ác với thú vật, bảo tồn, sức khoẻ và an toàn.”

Trong một thời gian ngắn, chính phủ Obama đã ủng hộ cho việc thách thức luật của California. Trong năm 2013, những người thách thức đã nộp các lập luận tranh cãi về chuyện tiểu quang có thẩm quyền để cản trở việc bán những con cá mập đã được khai thác một cách hợp pháp, trong các vùng biển của liên bang. Nhưng chính phủ Obama đã thay đổi lập trường của mình, sau khi thảo luận với các giới chức phụ trách động vật hoang dã và cá của tiểu bang. Chính phủ nói rằng hai luật ấy có thể được dung hòa. Các quy định liên bang được áp dụng cho việc đánh cá mập, còn các quy định của California thì được áp dụng trong tiểu bang.

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.