Tòa án tối cao Hoa Kỳ xem xét hồ sơ nhập cư

Tòa án tối cao Hoa Kỳ xem xét hồ sơ nhập cư

Shares

Le bâtiment de la Cour suprême des Etats-Unis.Trụ sở Tối cao pháp viện Hoa Kỳ.(GNU Free Documentation license)

Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã quyết định xem xét hồ sơ hợp thức hóa người nhập cư. Do có sự phản đối của Quốc hội, nơi mà đảng Cộng Hòa chiếm đa số, về việc hợp lệ hóa quy chế cho 5 triệu người nhập cư bất hợp pháp, vào tháng 11/2014, tổng thống Barack Obama đã phải ra sắc lệnh ngăn chặn việc trục xuất những người này.

Tuy nhiên, sắc lệnh của tổng thống đã bị 26 tiểu bang thuộc đảng Cộng Hòa khiếu nại ra tòa và bị đình chỉ áp dụng. Chính vì vậy, Nhà Trắng đã yêu cầu cơ quan tư pháp cao nhất nước Mỹ giải quyết vụ việc. Ngày 19/01/2016, Tòa án tối cao chấp nhận xem xét hồ sơ này.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio giải thích thêm :

« Tòa án tối cao là phương sách cuối cùng của chính quyền Obama, để hợp thức hóa sắc lệnh liên quan đến 5 triệu người nhập cư trái phép trước khi tổng thống Obama chấm dứt nhiệm kỳ. 

Năm triệu người liên quan là những người nhập cư có con sinh trên lãnh thổ Mỹ. Đây là một chủ đề chính trong chiến dịch tranh cử trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hiện nay.

Các chính trị gia thuộc đảng Dân Chủ tuyên bố phản đối các lệnh trục xuất, nên thu hút được cử tri gốc Mỹ La-tinh.

Ngược lại, tại đảng Cộng Hòa, các ứng viên đang đứng đầu các cuộc thăm dò đều có chung một chính sách : Tất cả đều hứa trục xuất hàng loạt và củng cố đường biên giới. Thậm chí, ông Donald Trump còn tuyên bố sẽ cho xây một bức tường biên giới ở miền nam Hoa Kỳ và sẽ buộc Mêhicô thanh toán chi phí xây bức tường này.

Về phần tổng thống Barack Obama, việc hợp pháp hóa hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp là một lời hứa trong chiến dịch tranh cử, song cho tới nay vẫn chưa được thực hiện.

Tòa án tối cao có thể chặn các sắc lệnh của tổng thống. Tuy nhiên, tòa chấp nhận xem xét vấn đề khẩn cấp và đây đã là một thắng lợi đối với chính quyền Obama, đặc biệt là trong bối cảnh các đợt trục xuất người nhập cư trái phép vào Mỹ năm 2015 vẫn tiếp diễn và các hiệp hội Mỹ La-tinh dọa không đi bỏ phiếu. Tòa án tối cao sẽ đưa ra phán quyết vào tháng 06/2016 ».

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.