Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tấn công sứ quán Hàn Quốc ở Libya

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tấn công sứ quán Hàn Quốc ở Libya

Shares

Sứ quán Hàn Quốc tại Tripoli (ảnh minh họa) – DR

Tòa đại sứ Hàn Quốc tại thủ đô Tripoli bị tấn công, hai nhân viên bảo vệ người Libya thiệt mạng, một người bị thương nặng. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự nhận là tác giả.

Nhóm khủng bố xả súng vào xe của nhân viên bảo vệ sứ Hàn Quốc tại Tripoli vào sáng nay 12/04/2015, tòa nhà không bị hư hại. Theo lời ông Mabrouk Abou Zheir, một quan chức trong bộ Nội vụ Libya, có ít nhất ba người bị trúng đạn của quân khủng bố.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết khi xảy ra vụ nổ súng sáng nay, ba công dân Hàn Quốc đang có mặt tại chỗ, hai trong số đó là nhân viên ngoại giao. Nhưng tất cả đều bình yên vô sự. Hãng thông tấn Yonhap khẳng định, thủ phạm vụ tấn công là những phần tử hồi giáo cực đoan.

Kể từ tháng 8/2018 sau khi lực lượng vũ trang mang tên Fajr Libya kiểm soát thành phố Tripoli, sứ quán Hàn Quốc đã ngưng hoạt động như nhiều tòa đại sứ khác ở Libya. Trước mắt, Seoul chưa thể xác định quân khủng bố nhắm vào một cơ sở của Hàn Quốc hay chỉ nhằm sát hại nhân viên bảo vệ làm việc với các tổ chức nước ngoài.

Từ sau khi chế độ của đại tá Mouammar Kadhafi bị lật đổ vào năm 2011, Libya lâm vào một cuộc khủng hoảng vô tiền khoáng hậu, chia năm sẻ bảy giữa các lực lượng vũ trang và hai chính quyền đương đầu với nhau, một ở Tripoli, một ở miền đông Libya. Gần đây, sự hiện diện của quân thánh chiến hồi giáo mang tến tổ chức Nhà nước Hồi giáo càng khiến tình hình thêm rối ren, bất ổn gia tăng.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.