Tính khả thi của tour du lịch ra Trường sa thế nào?

Tính khả thi của tour du lịch ra Trường sa thế nào?

Shares

Đảo Trường Sa Lớn được coi là Thủ Đô của huyện đảo Trường Sa

Truyền thông trong nước cho biết, Sài gòn Tourist sẽ phối hợp với các đơn vị khác để tổ chức một chuyến thử nghiệm đưa khách du lịch ra Trường sa vào ngày 22/6/2015.

Vậy tính khả thi của các tour du lịch ra Trường sa thế nào?

UBND TP.HCM vừa có yêu cầu Sở Du lịch, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Sài gòn Tourist… kiến nghị và xin ý kiến Quân chủng Hải quân, Bộ Quốc phòng xem xét hỗ trợ việc triển khai tuyến du lịch Trường Sa.

Dự kiến, chuyến du lịch Trường Sa đầu tiên sẽ khởi hành ngày 22/6/2015, đây là chuyến thử nghiệm để rút kinh nghiệm, tạo tiền đề cho việc khai thác chính thức.

Kinh doanh và tuyên truyền

Được biết, chương trình sẽ kéo dài 6 ngày, bao gồm các chuyến tham quan 2 đảo chìm, 2 đảo nổi và tham gia một buổi lễ chào cờ. Ngoài ra du khách còn được đưa đi viếng chùa và khám phá cuộc sống hàng ngày của cư dân và binh sĩ trên các đảo.

Bình luận về vấn đề này, Thạc sĩ Luật Hoàng Việt, chuyên gia nghiên cứu các tranh chấp và là thành viên Qũy Nghiên cứu Biển Đông nói với chúng tôi:

“VN nói là bình thường, nhưng mà trong bối cảnh hiện nay thì đó cũng không phải là chuyện bình thường. Cái đó cho thấy, VN cũng cần phải gia tăng những cái mà thuộc về yêu sách của VN trên các quần đảo và điều đó phía TQ đương nhiên phải lập tức phản đối ngay quyết định từ phía VN. Và nó cũng đang cho thấy là, về vấn đề Biển Đông thì VN cũng đang tạo cho mình cái thế đứng riêng, bởi vì phía TQ đang sử dụng bằng nhiều các để lấn át, lấn lướt các quốc gia khác trong đó có VN.”

Theo báo Thanh niên, ông Lý Việt Cường, Tổng GĐ Công ty du lịch Nam Phương, cho biết việc mở tour du lịch ra Trường Sa rất khả thi về cả mặt kinh doanh lẫn tuyên truyền. Theo ông Cường thì vấn đề này Sở Du lịch TP.HCM đã có ý định triển khai từ khá lâu. Đến nay số lượng người đăng ký tour Trường Sa ở Sở Du lịch đã lên tới hơn 200 người.

Từ Sài gòn, ông Vũ Tuấn Hưng, chuyên viên về vấn đề du lịch lữ hành, nguyên cán bộ của Sài gòn Tourist cho chúng tôi biết:

“Có nhiều du khách VN, trong giai đoạn này luôn muốn thể hiện lòng yêu biển đảo của tổ quốc. Khi thấy có nhiều diễn biến trên biển Đông, mà không thấy động thái quyết liệt về chủ quyền, thì đây là một cách thể hiện lòng yêu nước, yêu biển đảo và khẳng định chủ quyền của VN một cách thực tiễn nhất. Tôi tin rằng, khi được sự đồng ý của các cơ quan chức năng, với mức giá chấp nhận được, sẽ có rất nhiều khách nội địa cũng như quốc tế muốn và sẽ đi Trường sa. Việc đưa du khách tham quan, khám phá và trải nghiệm ở Trường Sa thông qua các tour du lịch là hoàn toàn có thể bởi đây là lãnh thổ của VN.”

Có nhiều du khách VN, trong giai đoạn này luôn muốn thể hiện lòng yêu biển đảo của tổ quốc. Khi thấy có nhiều diễn biến trên biển Đông, mà không thấy động thái quyết liệt về chủ quyền, thì đây là một cách thể hiện lòng yêu nước, yêu biển đảo và khẳng định chủ quyền của VN một cách thực tiễn nhất

ông Vũ Tuấn Hưng

Theo hãng tin Reuters cho biết, tour du lịch này với giá khuyến mãi 800 đô la Mỹ/người, một đoàn gồm 180 du khách sẽ tham gia chuyến du lịch Trường Sa khởi hành ngày 22/6/2015.

1

Đảo Trường Sa cũng là đảo có đường bay dài, sẵn sang tiếp nhận một số loại máy bay hạ cánh

Tuy vậy qua liên lạc bằng điện thoại với bộ phận Du lịch trong nước của Sài gòn Tourist, chúng tôi được người quản lý cho biết như sau:

“Hiện tại cái chương trình du lịch tour ra Trường sa như mình biết, thì bên Sài gòn Tourist chưa nhận được chỉ thị về tour Trường sa. Nên chưa có chương trình tour và các thông tin chính xác, cái đó thì tôi không rõ, đó chỉ là thông tin trên báo chí. Còn thực sự bên này chưa nhận được một thông tin nào về tour Trường sa hết.”

Những khó khăn trước mắt

Trả lời câu hỏi, việc tổ chức tour du lịch ra Trường sa vào thời điểm hiện tại cần lường trước các khó khăn gì?

Với một cự ly khá xa trên biển đòi hỏi các phương tiện cũng như khả năng hỗ trợ rất cao, trước mắt chỉ có thể là các Công ty du lịch lớn, với sự hỗ trợ về nhiều mặt của nhà nước mới có thể tổ chức được. Ông Vũ Tuấn Hưng nhận định:

“Những khó khăn trước mắt có thể nhìn thấy, đó là do các điều kiện cơ sở vật chất ngoài các đảo chưa có cơ sở vật chất tốt để phục vụ du lịch nên vần đề nghỉ ngơi và ăn uống sẽ rất khó khăn. Vận chuyển cũng khó khăn vì từ đây ra đảo, từ Vũng tầu hoặc Nha trang ra cụm đảo Trường sa nơi gần nhất cũng khoảng 200km, thì chúng ta phải dùng tàu của Hải quân. Nếu như dùng máy bay trực thăng thì lượng khách rất ít và giá thành đội lên sẽ rất cao.”

Những khó khăn trước mắt có thể nhìn thấy, đó là do các điều kiện cơ sở vật chất ngoài các đảo chưa có cơ sở vật chất tốt để phục vụ du lịch nên vần đề nghỉ ngơi và ăn uống sẽ rất khó khăn. Vận chuyển cũng khó khăn vì từ đây ra đảo, từ Vũng tầu hoặc Nha trang ra cụm đảo Trường sa nơi gần nhất cũng khoảng 200km

Ông Vũ Tuấn Hưng

Thạc sĩ Hoàng Việt chia sẻ suy nghĩ của ông, ông nói:

“Cá nhân tôi đã từng ra Trường sa rồi, nó rất khó khăn, ăn ở thì tất cả chủ yếu ở trên tàu là chính, cũng có lên đảo, nhưng lên đảo chỉ một thời gian rất ngắn thôi. Do vậy để ra Trường sa thì đòi hỏi phải có một sức khỏe tốt, nếu người nào yếu mà biển động thì không chịu nổi đâu. Cái thứ 2 là, phải có thời gian vì đi 10 ngày mà có lúc không liên lạc được vì không có điện thoại hay bất cứ phương tiện gì để liên lạc được hết và cái thứ 3 là cũng phải có tiền vì chi phí cũng khá đắt đỏ. ”

Các nhà quan sát cho rằng, tour du lịch đến quần đảo Trường Sa là một hành động kín đáo nhằm khẳng định chủ quyền của VN, đồng thời cũng nhằm thử phản ứng của Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang diễn biến hết sức phức tạp.

Khi được hỏi, dưới góc độ luật pháp quốc tế, việc VN đưa du khách ra Trường sa có phù hợp hay không?

Thạc sĩ Hoàng Việt khẳng định:

“Trong trường hợp này thì rất khó nói, vì Công ước quốc tế về Luật Biển không nói rõ trường hợp này. Mà những vấn đề như thế này thì luật pháp quốc tế cũng không rõ ràng. Việc vi phạm thì không có vi phạm, nhưng mà thế nào thì cũng khó, bởi vì nó thuộc về chủ quyền của quốc gia này mà quốc gia này tổ chức một chuyến đi trong vùng có chủ quyền, tức là nó có toàn quyền về đối nội, đối ngoại. Cho nên việc tổ chức du lịch ra Trường sa thì không có gì phải đáng ngại cả. Cái này nó liên quan đến luật quốc tế, nhưng mà nó không rõ ràng, cho nên thực ra phía VN không vi phạm gì.”

Nói về vấn đề tour du lịch ra Trường sa có khả thi hay không, đặc biệt là khả năng quấy nhiễu của lực lượng hải giám của TQ, Thạc sĩ Hoàng Việt cho biết:

“Về vấn đề khả thi thì tôi cho rằng đây là một việc tốt, nhưng mà cái khó nhất trong chuyến đi du lịch ra Trường sa là đó là chi phí nó rất lớn. Bởi vì để đi ra các đảo này thì nó đòi hỏi các tàu rất lớn, tải trọng và độ an toàn cao..”

Tham quan những vùng có cảnh trí đặc biệt như Trường Sa, Hoàng Sa là niềm mong mỏi của nhiều người có sở thích khám phá những vùng đất hoang sơ, cảnh trí thiên nhiên đặc biệt. Ngoài ra đến những vùng đảo xa của tổ quốc đang bị đe dọa về chủ quyền còn là dịp để giáo dục tinh thần yêu nước và trách nhiệm của công dân.

Trung Quốc từng tổ chức một số tour du lịch đến quần đảo Hoàng Sa mà họ cưỡng chiếm hết của Việt Nam từ năm 1974. Nay Việt Nam mới bắt đầu nói đến việc tổ chức du lịch ra Trường Sa; tục ngữ có câu ‘chậm còn hơn không!’

Nguồn: Theo RFA Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.