Tin tặc Nga bị cáo buộc đọc trộm thư ông Obama

Các quan chức Mỹ chỉ trích rằng tin tặc người Nga đã đột nhập vào hệ thống máy tính Nhà Trắng năm 2014 và đọc thư điện tử của Tổng thống Barack Obama.

Tin tặc Nga bị cáo buộc đọc trộm thư ông Obama

Shares

Tin tặc Nga bị tố đọc lén thư của ông Obama

Một đoạn trên tờ New York Times viết: “Một quan chức Nhà Trắng cho biết không có bằng chứng cho thấy tài khoản email của Tổng thống bị tấn công. Tuy nhiên, thực tế có một số thông tin liên lạc của ông Obama đã bị nhóm tin tặc trên đọc được. Đây là một trong những phát hiện mới nhất của cuộc điều tra”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng đầu tháng này từng xác nhận hệ thống máy tính Nhà Trắng bị xâm nhập vào năm 2014 nhưng mức độ chưa đến mức nguy hiểm, ảnh hưởng đến thông tin mật. Tuy nhiên, theo New York Times, vụ xâm nhập trên xa hơn và đáng lo ngại hơn những gì được công khai.

Bởi mặc dù hệ thống thông tin mật chưa bị xâm nhập nhưng hệ thống thư điện tử thông thường vẫn có thể chứa thông tin nhạy cảm như trao đổi thư điện tử với các nhà ngoại giao, trao đổi về nhân sự, pháp luật. Và quan trọng nhất là thư này còn trao đổi về lịch trình của tổng thống, thảo luận về chính sách… Hiện các quan chức Nhà Trắng chưa tiết lộ chi tiết số lượng thư điện tử các tin tặc người Nga đã đọc của ông Obama cũng như mức độ nhạy cảm trong nội dung các thư này. Tài khoản của tổng thống không có dấu hiệu bị tấn công. Các quan chức Nhà Trắng biết mức độ nghiêm trọng của vụ việc đã nhiều tháng nay.
M.Khuê (Theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.