Tìm thấy chiếc thuyền chìm từ hơn 200 năm ở Ngũ Ðại Hồ

Tìm thấy chiếc thuyền chìm từ hơn 200 năm ở Ngũ Ðại Hồ

Shares

Thành phố Oswego, nơi một chiếc thuyền buồm cổ được tìm thấy dưới đáy ngoài khơi Ngũ Ðại Hồ. (Hình minh họa: Wikipedia.org)

ALBANY, New York (AP) – Một xác thuyền buồm được đóng ở Mỹ và do người Canada làm chủ, chìm tại Hồ Ontario từ hơn 200 năm trước đây, vừa được một toán thám hiểm dưới nước tìm thấy, theo nguồn tin đưa ra hôm Thứ Tư.

Nguồn tin này nói rằng chiếc thuyền này có độ tuổi cao hàng thứ nhì trong số các xác tàu thuyền được tìm thấy trong khu vực Ngũ Ðại Hồ từ trước tới nay.

Nhóm tìm kiếm gồm ba thành viên này cho hay họ tìm thấy xác chiếc thuyền buồm hồi mùa Hè này ở ngoài khơi thành phố Oswego, thuộc Trung Bộ tiểu bang New York.

Các hình ảnh do máy thu hình từ độ sâu cho thấy đây đúng là chiếc Washington, bị chìm trong một trận bão năm 1803, theo ông Jim Kennard, một thành viên toán tìm kiếm.

Chiếc Washington được đóng ở Lake Erie, tiểu bang Pennsylvania, năm 1798 và dùng để chuyên chở hành khách cùng hàng hóa giữa vùng Tây New York, Pennsylvania, và Ontario, Canada.

Chiếc thuyền dài khoảng hơn 16 m với một cột buồm này, chở theo ít nhất ba người trong thủy thủ đoàn và hai thương gia, trên đường từ Kingston, Ontario, ở Canada, về bến nhà tại Niagara, Ontario, thì gặp bão hôm 6 Tháng Mười Một, 1803. Tất cả mọi người trên thuyền này đều thiệt mạng.

Chiếc tàu lâu đời nhất được tìm thấy dưới đáy Ngũ Ðại Hồ cho tới nay là chiếc HMS Ontario, một chiến hạm của Anh, bị chìm tại Hồ Ontario vào năm 1780. Ông Kennard và một nhà thám hiểm khác tìm thấy xác tàu này vào năm 2008

Nguoi Viet Daily News

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.