Tìm hiểu xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ áp sát biên giới Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các xe tăng Sabra tới khu vực gần biên giới Thổ - Syria sau những căng thẳng với Nga quanh vụ TNK bắn rơi Su-24.

Tìm hiểu xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ áp sát biên giới Syria

Shares

Theo các kênh truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội nước này đã bắt đầu điều động số lượng lớn binh sĩ và trang thiết bị quân sự đến Gaziantep – khu vực tiếp giáp với biên giới Syria. Trong số trang thiết bị quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chuyến tới Gaziantep có cả 20 chiếc xe tăng Sabra.

1

Một số nguồn tin quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ cho biết, những chiếc xe tăng Sabra trên được lực lượng cảnh sát và hiến binh của nước này hộ tống bằng đường sắt từ miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ đến Gaziantep sau đó vận chuyện bằng xe đặc chủng đến khu vực biên giới.

2

Ngoài việc điều 20 xe tăng Sabra tới biên giới với Syria, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi thêm 18 tiêm kích F-16 tới khu vực biên giới giáp với Syria để thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Trong ảnh là lô xe tăng Sabra của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa được chuyển đến Gaziantep.

3

Động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ được dư luận cho là sẽ làm nghiêm trọng thêm tình hình hiện tại khi, Moscow cáo buộc Ankara hổ trợ cho IS chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

4

Trong ảnh là các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị bốc dỡ những chiếc Sabra xuống tàu hỏa.

5

Được biết, xe tăng Sabra là một trong những dòng xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay, nó là biến thể nâng cấp sâu từ M60 Patton (Mỹ chế tạo) vốn có sẵn trong biên chế Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với số lượng lên tới hơn 1.000 chiếc.

6

Sabra là biến thể nâng cấp của xe tăng chiến đấu hạng nặng M60A3 do ngành công nghiệp quốc phòng Israel phát triển, nhằm kéo dài thời gian hoạt động của những chiếc M60 có trong biên chế Quân đội Israel cũng như dành cho xuất khẩu (tới Thổ Nhĩ Kỳ).

7

Phần khung gầm của Sabra gần như tương tự M60A3, tuy nhiên tháp pháo của nó được thiết kế lại với hệ thống giáp bảo vệ modul tương tự như xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava của Israel. Và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang sở hữu khoảng 170 chiếc Sabra và được gọi với cái tên khác là M60T.

8

Xe tăng chiến đấu chủ lực Sabra được trang bị lại pháo chính với một pháo nòng trơn MG253 120mm thay vì cỡ 105mm như trên M60A3, thay đổi này giúp nó sở hữu sức mạnh hỏa lực tốt hơn và có thể bắn được nhiều loại đạn pháo 120mm khác nhau.

9

Tuy nhiên thế mạnh của Sabra vẫn là việc được trang bị hệ thống giáp bảo vệ modul với khả năng phòng vệ vượt xa M60A3, hầu như toàn bộ thân xe và tháp pháo của Sabra đều được bọc giáp ngoài ra nó còn được trang bị hệ thống chữa cháy tự động bên trong xe.

10

Sabra cũng được nâng cấp hệ thống động cơ với mẫu động cơ diesel Continental AVDS-1790-5A có công suất 900 mã lực, với tốc độ di chuyển tối đa là 48km/h và có phạm vi hoạt động hiệu quả là 450km.

11

Ngoài pháo chính 120mm, Sabra còn được trang bị thêm súng máy đồng trục 7.62mm, 12.7mm và cối 60mm. Kíp chiến đấu của nó gồm 4 binh sĩ gồm chỉ huy xe, xạ thủ, nạp đạn và lái xe.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.