Tiểu hành tinh chứa 90 triệu tấn bạch kim sắp bay ngang Trái Đất

Tiểu hành tinh chứa 90 triệu tấn bạch kim sắp bay ngang Trái Đất

Shares

Một tiểu hành tinh chứa gần 90 triệu tấn bạch kim, trị giá $5.4 ngàn tỉ Mỹ kim, sẽ bay ngang qua Trái Đất vào hôm Chủ Nhật. Tiểu hành tinh 2011 UW-158 có kích thước khoảng 510 mét, sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách 2.4 triệu cây số (gấp 6 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng). Do thiên thạch bay ở khoảng cách xa nên con người không thể thấy nó bằng mắt thường.

Bên dưới bề mặt tiểu hành tinh 2011 UW-158 chứa rất nhiều bạch kim platin, một khoáng sản hiếm trên Trái Đất. Theo ước tính của công ty khai thác tiểu hành tinh Planetary Resources, có trụ sở tại tiểu bang Washington, lõi của tiểu hành tinh chứa khoảng 90 triệu tấn bạch kim. Giá trị tiềm năng của nó lên tới $5.4 ngàn tỷ Mỹ kim.

Các tiểu hành tinh như UW-158 được công ty Planetary Resources xếp loại là tiểu hành tinh “loại X”, nghĩa là những nơi chứa nhiều loại quặng quý có thể được khai thác trong tương lai. Hãng Planetary Resources hiện đã có danh sách gồm hàng chục tiểu hành tinh “loại X” trên khắp hệ Mặt Trời.

Giới yêu thiên văn sẽ có cơ hội quan sát tiểu hành tinh UW-158 với sự giúp đỡ của Slooh, một dự án kết nối các kính thiên văn với mạng Internet công cộng, rồi chiếu trực tiếp hình ảnh từ một đài quan sát ở quần đảo Canary, Tây Ban Nha. “Sẽ luôn là điều tuyệt vời khi có một tiểu hành tinh lướt qua thế giới của chúng ta. Lượng bạch kim lớn ẩn giấu trong tiểu hành tinh này sẽ được khai thác một ngày nào đó, ở tương lai không quá xa,”nhà thiên văn Bob Berman, nói.

Khai thác tiểu hành tinh sẽ trở thành công việc kinh doanh cực kỳ hiệu quả cho các tổ chức như Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ NASA. Từ lâu nay, NASA đã nghiên cứu các dự án về việc sẽ “bắt giữ” một tiểu hành tinh nào đó và đưa nó vào quỹ đạo quanh Mặt Trăng, tạo điều kiện để phi hành gia trong tương lai ghé thăm và thu thập mẫu đất vào đầu năm 2025.

NASA cho biết, vật liệu đông lạnh trên các tiểu hành tinh có thể được sử dụng trong việc xây dựng những cấu trúc trong không gian, hoặc tạo ra nhiên liệu hỏa tiễn để thám hiểm hệ Mặt Trời.

:VD:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.