Tiểu bang Maine đứng đầu nước Mỹ về sản xuất rong biển

0
4

(Hình minh họa: Miguel Riopa/AFP/Getty Images)

Tiểu bang Maine, nơi từ trước đến nay vẫn nổi tiếng về tôm hùm, nay lại có thêm một danh hiệu khác là nơi sản xuất rong biển hàng đầu nước Mỹ.

Maine nay hỗ trợ hơn 20 công ty chuyên trồng hay thu hoạch rong biển, tăng gấp đôi so với 10 năm trước.

Tiểu bang Maine thu hoạch 17.7 triệu pound (khoảng hơn 8,028 tấn) rong biển trong năm 2014, con số cao nhất từ trước đến nay ở tiểu bang này và cao gấp bốn lần con số của năm 2004.

“Maine rất hào hứng về rong biển và cả thế giới nay cũng chú ý tới món này,” theo lời bà Hillary Krapf, người thành lập Hội Chợ Rong Biển Maine, thu hút được hơn 3,000 người tham dự hồi tháng qua ở South Portland, đông gấp đôi so với năm đầu tiên.

“Ngày càng có thêm nhiều người chú trọng đến rau từ biển, và có thêm nhiều người Mỹ để ý hơn đến thực phẩm bổ dưỡng,” theo lời bà Susan Brawley, một chuyên gia về thực vật học ở đại học University of Maine.

Tùy theo loại, rong biển đang được sử dụng vào nhiều lãnh vực, kể cả thực phẩm cho người, phân bón, làm bia và cung cấp chất bổ trong thực phẩm gia súc.

Các dữ kiện của chính phủ liên bang và tiểu bang cho thấy Maine đã vượt qua California về số lượng rong biển sản xuất từ năm 2006.

Tuy nhiên, đến nay, mức sản xuất rong biển ở Mỹ vẫn rất nhỏ so với con số 25 triệu tấn mỗi năm từ Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Nam Hàn, và Nhật

:NV:

comments

SHARE