Tiết lộ lý do Tổng thống Duterte quay lưng lại với Mỹ?

Tờ Thời báo Tài chính hôm 20-10 bàn về việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã “từ bỏ mối quan hệ đồng minh lâu đời với Mỹ” là phạm trù cá nhân.

Tiết lộ lý do Tổng thống Duterte quay lưng lại với Mỹ?

Nhà lãnh đạo Philippines (phải) bên cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana. Ảnh: AP

Theo Thời báo Tài chính, Tổng thống Duterte được xem là có mối hằn thù cá nhân với Mỹ sau khi Washington lên án chiến dịch bài trừ ma tuý do ông phát động hồi cuối tháng 6. Không những vậy, khi còn là một học sinh, nhà lãnh đạo Philippines thừa nhận ông từng bị “một linh mục người Mỹ lạm dụng tình dục”. Biến cố này góp phần ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển chính trị của ông sau này, đặc biệt là chính sách đối ngoại với Washington.

Ông Duterte trước đó tiết lộ tên vị linh mục lạm dụng mình (hiện đã qua đời) và nói rằng người đó cũng từng lạm dụng nhiều học sinh khác tại TP Davao. “Chúng tôi mất đi sự ngây thơ, hồn nhiên kể từ đó. Làm cách nào bạn có thể khiếu nại? Chúng tôi đều sợ hãi” – ông kể.

Nhà lãnh đạo Philippines còn chia sẻ một sự cố khác tại TP Davao, nơi ông giữ chức thị trưởng suốt hơn 20 năm. Một người tự xưng là “kẻ săn kho báu” người Mỹ tên là Michael Meiring bị thương nặng sau một vụ nổ tại khách sạn người này cư trú trong khi quân nổi dậy thực hiện loạt vụ đánh bom ở các khu vực xung quanh.

Ông Meiring sau đó biến mất khỏi giường bệnh và rời khỏi Philippines dù cảnh sát bản địa đang tiến hành điều tra. Các trợ lý của ông Duterte cáo buộc Meiring thực chất là một nhân viên tình báo do Mỹ cử đến.

Gần đây nhất, ông chủ Điện Malacanang tức giận khi bị Washington chỉ trích chiến dịch bài trừ ma tuý, trong đó nhà chức trách Manila giết chết hàng ngàn người mua, kẻ bán ma tuý mà không qua xét xử.

Tất cả đã dẫn đến thái độ “hằn thù” đối với Mỹ, quốc gia trước đây từng kiểm soát Philippines như thuộc địa. Đó cũng là lý do ông Duterte liên tục xúc phạm người đồng cấp Mỹ Barack Obama, gọi ông chủ Nhà Trắng là “thằng khốn”, bảo ông “xuống địa ngục”, bên cạnh việc tuyên bố “đang chấm dứt quan hệ kinh tế và quân sự” với Washington nhân chuyến thăm 4 ngày tới Bắc Kinh.

Kể từ những biến cố này, ông Duterte chỉ trích Mỹ về hàng loạt vấn đề khác, không chỉ gói gọn trong phạm trù cá nhân. Các vấn đề bao gồm cáo buộc quân đội Mỹ lạm dụng trong quãng thời gian Philippines còn là thuộc địa, chính sách hiện hành của Washington tại chảo lửa xung đột Trung Đông…

Chuyên gia phân tích Philippines Walden Bello – người ủng hộ quan điểm “lánh xa Mỹ” của ông Duterte – tin rằng ông chủ Điện Malacanang là một chính trị gia cực kỳ nhạy cảm với những lời chỉ trích. Đối diện với những lời này, Tổng thống Duterte dường như đã không còn giữ được cái đầu lạnh.

(Theo Financial Times)

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

101 queries in 5.364 seconds.