Tiếp tục tranh cãi về vụ MH17

Vụ máy bay Boeing 777 số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi tại miền đông Ukraine vào ngày 17.7.2014 làm 298 người thiệt mạng tiếp tục là đề tài gây tranh cãi và cáo buộc qua lại giữa các bên, theo AFP.

Tiếp tục tranh cãi về vụ MH17

Shares

Buồng lái của chiếc MH17 được dựng lại và trưng bày trong buổi công bố kết quả điều tra ở Hà Lan – Ảnh: Reuters

Trước đó, Tập đoàn quốc phòng Almaz Antey (Nga) – nhà sản xuất tên lửa Buk – và Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) cùng công bố báo cáo điều tra riêng rẽ về vụ việc. Cả hai bên đều kết luận rằng MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa Buk nhưng về địa điểm khai hỏa thì khác hoàn toàn.

Theo DSB, tên lửa được bắn từ khu vực do lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine chiếm đóng, còn Almaz Antey khẳng định vị trí khai hỏa ở vùng do chính quyền Kiev kiểm soát.
Tuy cả 2 bản báo cáo không quy trách nhiệm cho phía nào, nhưng Kiev tới nay vẫn khăng khăng nói đây là hành động của phe nổi dậy. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 14.10 lên tiếng phản đối kết luận từ Hà Lan, đồng thời nhận định: “Cuộc điều tra của Hà Lan không rõ là để tìm nguyên nhân vụ tai nạn hay chỉ để giải thích các cáo buộc mà họ đưa ra trước đó?”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.